Sputnik: Tên lửa chống hạm của DARPA kém "sát thủ tàu sân bay" Trung Quốc

10/03/2015 15:41 Lê Cường
(GDVN) - Hiện nay nó đã trải qua 3 cuộc thử nghiệm thành công. Dự kiến nó sẽ được đưa vào trang bị trong năm 2018.
LRASM của Lockheed Martin

Trong khi DARPA - cơ quan phụ trách các dự án nghiên cứu cải tiến phụ vụ quốc phòng Mỹ đang phát triển một loại tên lửa chống hạm đã được trông đợi từ lâu cho Hải quân Mỹ thì tờ một trang báo mạng mang tên Sputnik của Nga cho rằng có thể tên lửa của Mỹ không thể đối phó được với các mối đe dọa từ tên lửa được Trung Quốc mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay".

Tên lửa chống hạm cỡ lớn mang tên DF-21D Dong Feng (biệt danh Sát thủ tàu sân bay nhưng chưa từng bắn chìm một chiến hạm cỡ lớn nào) có trọng lượng 15 tấn, dài 10,6 mét.

DF-21D Dong Feng được cho là có khả năng tấn công hiệu quả các mục tiêu trong phạm vi 1200 dặm ở tốc độ 10 Mach. Theo một số phân tích, trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang, tên lửa chống hạm DF-21D Dong Feng của Trung Quốc có thể tạo nên một mối đe dọa lớn đối với các tàu sân bay của Hải quân Mỹ hoạt động gần khu vực Đài Loan.

Trong một vài năm trở lại đây, để đáp ứng lời kêu gọi của Hải quân nhằm chuẩn bị cho một loại vũ khí đối phó DF-21D Dong Feng một cách hiệu quả, DARPA đã đầu tư nghiên cứu và phát triển một loại tên lửa chống hạm tầm xa (LRASM) mới.

Vũ khí mới của Mỹ được cho là có thể vận hành trong môi trường tác chiến điện tử phức tạp, dữ dội khi nổ ra chiến tranh chống xâm nhập, chống can dự với trang bị là các hệ thống gây nhiễu hiện đại nhất.

LRASM mới do tập đoàn Lockheed Martin nghiên cứu, chế tạo. Hiện nay nó đã trải qua 3 cuộc thử nghiệm thành công. Dự kiến nó sẽ được đưa vào trang bị trong năm 2018.

Song song với LRASM của Lockheed Martin, Lầu Năm Góc cũng chi hàng triệu USD cho tập đoàn Raytheon để phát triển tên lửa đánh chặn có tên RIM-162 ESSM "Evolved SeaSparrow" với hy vọng rằng loại vũ khí này có thể bắn hạ tên lửa DF-21D của Trung Quốc bất chấp tốc độ và khả năng công phá của DF-21D Dong Feng.

Mặc dù các thông tin, đặc tính kỹ chiến thuật của các loại tên lửa Mỹ còn chưa được các nhà sản xuất của nước này công bố nhưng không hiểu vì sao trang Sputnik lại có thể giật tiêu đề là DARPA kém hơn "sát thủ tàu sân bay" Trung Quốc.

Lê Cường