Stephen Hawking, nhà vật lý vũ trụ vĩ đại qua đời ở tuổi 76

14/03/2018 13:32 Ngọc Bích (theo BBC)
(GDVN) - Nhà vật lý lý thuyết và vũ trụ học thiên tài người Anh Stephen Hawking đã qua đời. Ông hưởng thọ 76 tuổi.

Stephen Hawking - Nhà vật lý lý thuyết và vũ trụ học thiên tài người Anh đã qua đời ở tuổi 76 tại nhà riêng của ông tại Cambridge vào ngày 14/3/2018.  

Stephen Hawking đã qua đời ở tuổi 76.

Trong thông báo, các con của Hawking là Lucy, Robert và Tim viết: "Chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin người cha yêu quý của chúng tôi đã qua đời hôm nay. 

Ông là một nhà khoa học vĩ đại và một người đàn ông phi thường. Những công trình và di sản mà ông để lại sẽ còn tồn tại mãi trong nhiều năm tới. 

Lòng dũng cảm, kiên trì, trí thông minh và khiếu hài hước của ông đã truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp thế giới. 

Họ ca ngợi sự "can đảm, kiên trì" và nói rằng "sự sáng tạo và hài hước" của ông đã truyền cảm hứng cho mọi người trên toàn thế giới".

Căn bệnh xơ cứng teo cơ một bên mà ông mắc phải đã làm giảm khả năng kiểm soát cơ thể của Hawking, khiến ông chỉ có thể động đậy ngón tay và cử động mắt, nhưng không ảnh hưởng đến trí tuệ và khả năng tư duy của ông.

Giáo sư Hawking là người đầu tiên đưa ra lý thuyết về vũ trụ học như một sự kết hợp của thuyết tương đối và cơ học lượng tử.

Hawking đã trở thành nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu lực hấp dẫn và những đặc tính của hố đen, những hố trọng lực không đáy sâu và đặc đến mức ngay cả ánh sáng cũng không thể thoát ra. 

Stephen Hawking sinh ngày 8/1/1942 ở Oxford, Anh. Ông được nhận vào Đại học Oxford để nghiên cứu khoa học tự nhiên năm 1959 trước khi học thạc sĩ ở Đại học Cambridge năm 1963.

Ông nêu giả thuyết về hố đen phát ra "bức xạ Hawking" năm 1974. Hawking xuất bản cuốn sách Lược sử thời gian năm 1974 với hơn 10 triệu bản bán ra. Câu chuyện cuộc đời ông là chủ đề của bộ phim Thuyết Vạn vật năm 2014 do Eddie Redmayne thủ vai.

Ông kết hôn với sinh viên Jane Wilde vào tháng 7/1965 và hai vợ chồng có ba đứa con, Robert, Lucy và Timothy.

Ngọc Bích (theo BBC)