Su-27 Trung Quốc khẩn cấp cất cánh vì máy bay Ấn Độ đến bang Arunachal

02/12/2012 06:00 Việt Dũng (nguồn Chinamil)
(GDVN) - Cơ quan tình báo Ấn Độ coi đây là một hành động bất thường của phía Trung Quốc, đồng thời Ấn Độ nhận ra khả năng radar của họ còn yếu.
Theo báo Ấn Độ, 2 máy bay chiến đấu Su-27 Trung Quốc đã khẩn cấp cất cánh bất thường

Ngày 29/11, tờ “Ấn Độ ngày nay” (India Today), một tờ báo theo dõi chặt chẽ các động thái ở biên giới Trung-Ấn cho biết, vừa qua, trong quá trình thực hiện “nhiệm vụ đột kích thường lệ” ở khu vực biên giới, máy bay quân sự Ấn Độ đã khiến cho 2 máy bay chiến đấu Su-27 của Trung Quốc khẩn cất bay lên, hai bên đã trải qua “những giờ phút căng thẳng”. Sau đó, máy bay chiến đấu Trung Quốc đã bay trở về sau khi phát hiện ý đồ không tấn công của phía Ấn Độ.

Tờ báo này cho rằng, sự kiện này xảy ra ngày 30/10, khi đó máy bay quân sự Ấn Độ đang bay ở khu vực Tawang, bang Arunachal, máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã khẩn cấp bay lên.

Không quân Ấn Độ đã báo cáo sự kiện bất ngờ này lên Bộ Quốc phòng Ấn Độ. Ngoài ra, một bản báo cáo riêng của Cục điều tra phân tích – cơ quan tình báo đối ngoại Ấn Độ (RAW) cũng đã ghi lại sự kiện này.

Tờ “Mail Today” Ấn Độ đã có được bản báo cáo về sự kiện này. Một quan chức cấp cao Ấn Độ hiểu rõ nội tình cho biết, vào 15 giờ chiều ngày 30/10 (giờ địa phương), mấy chiếc máy bay của Không quân Ấ Độ thực hiện một “nhiệm vụ đột kích thường lệ” ở bang Arunachal, radar Trung Quốc triển khai ở Lhasa luôn theo sát các động thái của máy bay quân sự Ấn Độ đã thu được thông tin này.

Sau đó vài phút, 2 máy bay chiến đấu Su-27 của Không quân Ấn Độ đã khẩn cất cánh từ căn cứ không quân ở Tây Tạng vào khoảng 15 giờ 04 phút, bay hướng máy bay quân sự Ấn Độ hoạt động. Trong khi đó, radar Ấn Độ ở khu vực lân cận vào lúc 15 giờ 29 phút mới phát hiện được dấu vết của máy bay chiến đấu Trung Quốc, điều này khiến cho Ấn Độ trải qua những “giờ phút căng thẳng”.

Hai máy bay chiến đấu Trung Quốc cất cánh trên cao nguyên

Quan chức Ấn Độ cho biết, sự kiện kịch tính này từ đầu đến cuối tổng cộng kéo dài gần 50 phút, sau khi máy bay chiến đấu Trung Quốc đã ý thức được máy bay quân sự Ấn Độ hoàn toàn không có ý đồ phát động chiến dịch tấn công, bay tới khu vực cách biên giới quốc tế Trung-Ấn chỉ còn 30 km thì lại bay quay trở về.

Một nguồn tin của Ấn Độ còn tiết lộ, ngày 9/11, Cục điều tra phân tích Ấn Độ trình báo cáo sự kiện này lên Chính phủ Ấn Độ đã nhấn mạnh đến “hành động không bình thường” của máy bay chiến đấu Trung Quốc, đồng thời coi phản ứng của Trung Quốc là: Trung Quốc phản đối Ấn Độ hoạt động ở khu vực Tawang.

Tờ “Ấn Độ ngày nay” cho rằng, Chính phủ Ấn Độ cần bảo đảm xây dựng cơ chế đáng tin cậy giữa hai bên Trung-Ấn để tránh được bất cứ hành động bất ngờ nào của một bên.

Trong khi đó, tờ “The Pioneer” Ấn Độ nhấn mạnh, Không quân Ấn Độ, lực lượng có thực lực ngày càng mạnh và theo dõi chặt chẽ mọi động thái của Trung Quốc, cũng sẽ trở thành một bộ phận của “lực lượng tấn công miền núi” khu vực biên giới Ấn Độ đã định, Ấn Độ sẽ thông qua liên kết giữa Lục quân và Không quân để chống lại lực lượng quân sự của Trung Quốc ở khu vực biên giới.

Hai máy bay chiến đấu J-11 của Đại quân khu Thành Đô hoạt động trên cao nguyên.
Máy bay chiến đấu Su-27 của Trung Quốc
Việt Dũng (nguồn Chinamil)