Sự nghiệp của bầu Kiên, người bị bắt qua ảnh

21/08/2012 11:44 T.H (tổng hợp)
(GDVN) - Nguồn tin riêng báo Giáo dục Việt Nam cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên. Công việc bắt giữ được tiến hành vào chiều qua, 20/8. Mặc dù là một đại gia có máu mặt trong ngành tài chính - ngân hàng, tuy nhiên, phải đến những phát biểu gây sốc nhằm vào VFF và hội đồng trọng tài V-League 2011 trong buổi lễ Tổng kết V-League 2011, Chủ tịch câu lạc bộ Hà Nội ACB Nguyễn Đức Kiên mới trở thành tâm điểm chú ý của dư luận.
Ông Nguyễn Đức Kiên sinh năm 1964 và lớn lên tại Gia Lâm, Hà Nội. Năm 1980, ông thi đậu vào Đại học Kỹ thuật Quân sự (nay là Học viện Kỹ thuật Quân sự), khóa 15. Sau một năm học tại Học viện, đạt kết quả xuất sắc, ông được chọn đi du học tại Hungary.

Từ năm 1981-1985, ông học tại Trường kỹ thuật quân sự Zalka Maté , ngành thông tin liên lạc quân sự. Từ năm 1985-1993 là cán bộ Tổng công ty Dệt May VN.
Năm 1994, ông cùng các ông Trần Mộng Hùng, Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang xây dựng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB), sau đó là Phó chủ tịch Hội Đồng Quản Trị trước khi chuyển thành Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB.
Đến trước khi thôi làm thành viên HĐQT của ACB, vợ chồng ông Nguyễn Đức Kiên và ba em của ông nắm giữ 9,71% cổ phần của ACB. Trong đó, ông Kiên nắm giữ 3,75% và bà Đặng Ngọc Lan – vợ ông Kiên – nắm giữ 4,11%.
Ảnh: Bầu Kiên và ông Phạm Nhật Vũ - Chủ tịch AVG.
Ngoài ra, ông Kiên còn có cổ phần trong các ngân hàng lớn khác như Eximbank, Kiên Long, Vietbank, Đại Á, Techcombank.
Bên cạnh lĩnh vực ngân hàng và bóng đá, bầu Kiên còn đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực khác như du lịch, may mặc…
Ông đã từng là Chủ tịch của Liên doanh dầu nhờn Caltex và Phó Chủ tịch của Liên doanh KFC Việt Nam.
Trong lĩnh vực du lịch, ông Nguyễn Đức Kiên có “ghế” trong hội đồng quản trị của CTCP Dịch vụ Du lịch Chợ Lớn (cùng với ông Phạm Trung Cang) và CTCP Du lịch Thiên Minh. Công ty Thiên Minh đầu năm nay được biết đến nhiều với thương vụ chi 45 triệu USD mua lại chuỗi khách sạn Victoria.

Theo báo cáo thường niên năm 2010 của Ngân hàng ACB thì ông Kiên là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn tài chính Á Châu.
Công ty này thành lập năm 2009, có trụ sở chính tại số 57B Phan Chu Trinh, phường Phan Chu Trinh - Hoàn Kiếm – Hà Nội
Giai đoạn cuối năm 2011, ông Nguyễn Đức Kiên có hàng loạt những phát biểu, hành động với bóng đá Việt Nam.
Ông Kiên là người khởi xướng sự thành lập của Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.
Trong ảnh: Biệt thự của bầu Kiên tại số 27 Đường Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh chụp sáng 21/8.
Ông Kiên cũng được biết đến trong cuộc tranh chấp bản quyền truyền hình với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần viễn thông và truyền thông An Viên (AVG).

Tuy vậy, ngày 20 tháng 4 năm 2012, ông tuyên bố VPF đã có được bản quyền truyền hình từ tay AVG.
Trong ảnh: Bầu Kiên ngồi giữa.
Tuy chỉ là nhân vật số 2 tại ACB, sau ông Trần Mộng Hùng, nhưng danh tiếng của ông Kiên còn nổi hơn hầu hết các thành viên khác của ACB vì các thành tích liên quan đến bóng đá VN. Ông là người có nhiều cống hiến cho bóng đá Việt Nam, là cổ đông của Eximbank, đơn vị tài trợ cho V-league ở giải đấu 2010-2011.
Bầu Kiên hay đánh con bentley tới sân Hàng Đẫy xem Hà Nội ACB thi đấu.
Chiếc Rolls-Royce Phantom Rồng đậu tại sân Hàng Đẫy của bầu Kiên.
Bầu Kiên (trái) và cầu thủ Công Vinh.
Ông là Chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Hà Nội ACB.
Mới đây nhất là bài phát biểu về cách tổ chức của Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam, ông nêu ra ý kiến thành lập giải bóng đá mang tên Super Liga với các câu lạc bộ hàng đầu Việt Nam.
T.H (tổng hợp)