Sự thật về nhóm tháp tùng Đại đức Thích Tâm Mẫn "nhất bộ, nhất bái"

29/08/2012 06:56 Phi Long - Nguyễn Cao
(GDVN) - “Những người tháp tùng Đại đức Thích Tâm Mẫn bề ngoài thì như là ủng hộ, bảo vệ việc làm của nhà sư. Nhưng thực chất theo tôi nghĩ nhóm người này chẳng có quan hệ gì với “nhất bộ, nhất bái” cả”.

Qua đường dây nóng 0917.84.9911, một người dân tại phố Nguyễn Trãi (Ninh Xá, Bắc Ninh) bức xúc nói với phóng viên về lối cư xử "chẳng giống ai" của nhóm người hàng ngày vẫn tháp tùng theo Đại đức Thích Tâm Mẫn "nhất bộ nhất bái" làm xôn xao dư luận thời gian qua.

Để tìm hiểu rõ hơn những hành động của nhóm người tháp tùng Đại đức Thích Tâm Mẫn, nhóm phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại khu vực nhà nghỉ H.Y trên phố Nguyễn Trãi – địa điểm được cho là nơi cư ngụ tạm thời của nhóm người này.

Đến đúng lúc sau khi đã nhóm “tháp tùng” Đại đức Thích Tâm Mẫn hành trì “nhất bộ, nhất bái” ca chiều trở về, theo chân nhóm người này về đến nơi ở tạm thời, phóng viên thực sự bất ngờ khi cả nhóm "tóc xanh, tóc đỏ" và đầu trọc xăm trổ đầy người, cởi trần trùng trục bắt đầu tụ tập lại uống trà đá nói chuyện oang oang ngay ngoài đường. Nhìn những hình ảnh đó, không ai có thể nghĩ đó là những “đệ tử” rong ruổi giúp Đại đức Thích Tâm Mẫn hành trì “nhất bộ, nhất bái”.

Điều đặc biệt là các đối tượng này không hề tỏ thái độ hung đồ như ở nơi Đại đức hành trì trên đường. Thay vào đó, nhóm người này tỏ ra rất… nhu mì, không gây sự, không nói chuyện với người lạ khi về nhà. Những hành động này khiến những người dân biết đến các vụ “tung chưởng” đánh người vỡ đầu không khỏi ngạc nhiên và đặt câu hỏi: “Những kẻ côn đồ này đang giả nai hay sao mà tự dưng hiền lành thế? Mèo đeo tràng hạt à?”.


Các đối tượng đi theo tháp tùng Đại đức Thích Tâm Mẫn rất hung hăng. Trong ảnh, người phụ nữ mặc quần nâu đang " quần thảo"  với một người dân vì người dân này không... nghe lời hướng dẫn của các đối tượng tháp tùng Đại đức.

Tuy nhiên, một số người dân sống trong trong khu vực đường Nguyễn Trãi phản ánh, mặc dù đã ở trọ tại đây nhiều tháng nay, nhóm người này không gây mất an ninh, trật tự trong khu phố. Tuy nhiên, họ làm nhiều cảnh rất chướng mắt sau khi đi tháp tùng Đại đức Thích Tâm Mẫn về như ngồi lê la, cười hô hố trên phố và nhóm còn kéo thêm một số phụ nữ tóc vàng, tóc đỏ đến tụ tập ăn uống, đùa cợt chí chóe rất vô tư trong nhà và trêu đùa nhau ngay trước cửa nhà nghỉ.

Không chỉ thế, những đối tượng này sẵn sàng khoác lên mình những bộ quần áo nâu, áo xanh vốn chỉ dành cho những Phật tử chân chính đi theo trợ duyên cho Đại đức hành trì. Điều này làm những người theo đạo Phật chân chính rất bức xúc và bất bình. Nhưng câu hỏi lớn hơn hết thảy, là không hiểu vì sao những đối tượng này được Đại đức Thích Tâm Mẫn cho đi theo?

Hình ảnh khó hiểu?

Không chỉ thế, một thông tin làm nhiều người dân sống trong khu vực phường Ninh Xá rất bức xúc đó là việc Đại đức Thích Tâm Từ - Phó Trụ trì chùa Hoằng Pháp (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP.HCM) đã từng khẳng định rằng: “Những người đeo kính đen, xăm người, có tướng bặm trợn tự ý đi theo thầy Thích Tâm Mẫn và làm việc bảo vệ quá đáng một cách không cần thiết. Thầy Mẫn đang tập trung những người đó lại để làm việc rõ ràng, không để những vụ việc không hay như thế diễn ra nữa". Như vậy, giữa nhóm người tháp tùng bặm trợn kia và Đại đức Thích Tâm Mẫn dường như không có bất kì mối liên hệ nào? 

Tuy nhiên, những hình ảnh Đại đức Thích Tâm Mẫn ra khỏi nhà trọ đi đến nơi thực hiện hành trì mà người dân trong khu vực nhìn thấy lại hoàn toàn trái ngược. Thực tế, theo ghi nhận của phóng viên, nhóm người tháp tùng bặm trợn vẫn ngày “ba ca” đưa đón Đại đức Thích Tâm Mẫn bằng xe máy riêng. Và đương nhiên, nhóm người này chở thẳng Đại đức Thích Tâm Mẫn từ trong nhà trọ ra đến nơi hành trì và sau đó cũng rút cực nhanh khiến nhiều Phật tử đi theo còn không biết thầy về lúc nào !!!

Bên cạnh đó, các Phật tử chân chính ở Bắc Ninh cũng lấy làm kì lạ vì sự bí ẩn của Đại đức Thích Tâm Mẫn. Không ai có thể lại gần Đại đức trong vòng 100m và Bắc Ninh là nơi có rất nhiều chùa chiền để Đại đức nghỉ ngơi nhưng cuối cùng lại được nhìn thấy Đại đức hàng ngày được đưa đón bởi một nhóm người côn đồ, bặm trợn. Không chỉ được đưa đón bởi nhóm người bặm trợn kia, Đại đức lại ở nhà trọ chứ không vào chùa, càng khiến những Phật tử chân chính được chứng kiến thấy khó hiểu và bức xúc.

... Nối tiếp những khó hiểu khác

Sau nhiều ngày bám sát, nhóm người tháp tùng Đại đức Thích Tâm Mẫn cứ sáng sớm lại kéo nhau đi ăn sáng ở đúng một quán quen duy nhất ngay sát nơi các đối tượng này ở. Sau đó, sang ngôi nhà đối diện mà Đại đức Thích Tâm Mẫn đang ở để buôn chuyện. Để tránh ánh mắt soi mói của những người xung quanh và cơ quan sở tại, các đối tượng này tỏ ra khá “ngoan hiền” và chỉ lộ mặt côn đồ khi đưa Đại đức Thích Tâm Mẫn thực hiện hành trì “nhất bộ, nhất bái” trên đường quốc lộ.

Mỗi buổi sáng trong những ngày ở Bắc Ninh, trong lúc đợi Đại đức Thích Tâm Mẫn chuẩn bị tiếp tục cuộc hành trình thì nhóm người này cả nam lẫn nữ thường cấu véo, đùa giỡn cười rúc rích ngay trên phố.

Thông thường, sẽ có khoảng gần chục chiếc xe máy đợi sẵn trước cổng nhà Đại đức ở trọ chờ đưa Đại đức đi “nhất bộ, nhất bái”. Đúng như lịch hẹn mỗi ngày, chỉ trong giây lát, Đại đức Thích Tâm Mẫn đã ngồi trên chiếc xe máy ngay từ trong nhà được một thanh niên điều khiển và vút đi rất nhanh. Ngay sau đó, cả nhóm tháp tùng cũng xuất phát bám theo chiếc xe chở Đại đức Thích Tâm Mẫn đến nơi bậc tu hành này hành lễ. 

Những người dân sống ở khu vực phường Ninh Xá, TP.Bắc Ninh, cho biết, qua thông tin báo đài cũng như thực tế thì nhóm tháp tùng Đại đức “nhất bộ, nhất bái” mặc dù chưa gây thương tích cho ai như ở địa phận Tiên Du vừa qua nhưng các đối tượng này vẫn tỏ thái độ rất hung đồ khi người dân đến gần Đại đức Thích Tâm Mẫn trong chuyến hành trình ở Ninh Xá.

Đặc biệt, nhóm đối tượng này sẵn sàng thượng cẳng chân, hạ cẳng tay, dọa nạt với bất kì ai nếu phát hiện có hành vi khả nghi hoặc chống đối khi Đại đức Thích Tâm Mẫn thực hiện “nhất bộ, nhất bái”.


Một thành viên trong nhóm đối tượng tháp tùng Đại đức Thích Tâm Mẫn đang dọa nạt người dân

Chị Huyền, một người dân sống tại phường Ninh Xá, Bắc Ninh bức xúc: “Bọn người vây quanh Đại đức Thích Tâm Mẫn bề ngoài thì như là ủng hộ, bảo vệ việc làm của nhà sư. Nhưng thực chất theo tôi nghĩ nhóm người này chẳng có quan hệ gì với “nhất bộ, nhất bái” cả”.

Một số người dân trong khu vực phường Ninh Xá còn cho biết, hay tin Đại đức Thích Tâm Mẫn đến địa phận, nhiều nhà thành tâm còn muốn được đi cùng và muốn chia sẻ, góp sức, của cải để được đóng góp cùng Đại đức Thích Tâm Mẫn. Tuy nhiên, mọi hoạt động, quan hệ đều bị nhóm người tháp tùng nghiêm cấm và cách li hoàn toàn Đại đức với người ngoài.

“Hành động và mục đích của họ không thể gọi là ủng hộ, hỗ trợ và bảo vệ “nhất bộ, nhất bái” được. Việc cư xử đối với người dân lại mang tính chất dọa nạt mỗi khi Đại đức lên đường “nhất bộ, nhất bái”. Và thậm chí trong nhóm thanh niên tháp tùng này còn có một số nữ giới nhuộm tóc hung vàng rất phản cảm…”, một người bán nước gần khu nhà các đối tượng tháp tùng Đại đức Thích Tâm Mẫn chia sẻ.

Hơn nữa, theo ghi nhận của phóng viên trên chuyến hành trình mới nhất của Đại đức Thích Tâm Mẫn, hàng trăm người dân đi theo không một ai được ngồi phía trước và đến gần Đại đức. Tuy nhiên, nhóm tháp tùng theo Đại đức lại cứ nhởn nhơ, chạy ngược xuôi trước mặt Đại đức khiến không ít người thấy bức xúc.

Mỗi ngày, nhóm người bặm trợn tháp tùng Đại đức Thích Tâm Mẫn vẫn đều đặn đưa Đại đức đi hành trì. Theo điều tra của phóng viên, tối đến, nhóm người này lại hầu như chỉ ở trong nhà rất kín đáo đến tận khuya. Đặc biệt, thi thoảng nhóm người này vẫn có những vị khách lạ vào buổi tối và luân chuyển các thành viên liên tục. Qua video ghi trong nhiều ngày liên tục, nhóm phóng viên phát hiện ra rằng, nhóm người này liên tục có những thành viên nên rất khó nhận mặt ở nơi Đại đức hành trì “nhất bộ, nhất bái”. 

Theo một số nguồn tin riêng của báo Giáo dục Việt Nam, nhóm người bặm trợn đi theo “trợ duyên” và “tung chưởng” đánh người ở một số địa bàn nơi Đại đức Thích Tâm Mẫn từng đi qua, đến từ tứ xứ. Những đối tượng này hầu hết đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình… Trong số đó chỉ có vài người là theo Đại đức Thích Tâm Mẫn từ khi cuộc hành trì bắt đầu.

Còn trong quá trình đi đến các tỉnh thành lại có những người mới đi theo. Nhưng đáng chú ý là chỉ những kẻ có ngoại hình bặm trợn đi theo Đại đức để dẹp đường và kiêm luôn “dọa nạt, đánh người”, khác hoàn toàn với những Phật tử chân chính đi theo trợ duyên. 

Phi Long - Nguyễn Cao