Sự vô trách nhiệm của Hanel đối với môi trường

03/11/2011 06:40 Nguyễn Tiến
(GDVN) - KCN Sài Đồng là thủ phạm gây ô nhiễm nhiều năm nay nhưng theo Sở TN-MT Hà Nội hi vọng là đến năm 2012, trạm xử lí nước thải của KCN mới được xây dựng...

Sông Cầu Bây đang bị KCN Sài Đồng B ngày đêm xả thải và gây ô nhiễm nghiêm trọng. Để tìm hiểu rõ hơn về thực trạng cũng như giải pháp để cứu sông Cầu Bây, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Lý, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường (thuộc sở TN-MT Hà Nội).

Thủ phạm chính gây ô nhiễm sông Cầu Bây là KCN Sài Đồng B

Ông Nguyễn Văn Lý, Chi Cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết: Nước thải của những doanh nghiệp sản xuất trong khu dân cư và nước thải sinh hoạt ở hai bên bờ sông chỉ là nguyên nhân rất nhỏ trong vấn đề ô nhiễm sông Cầu Bây. Nguồn gây ô nhiễm chính là KCN Sài Đồng B và một phần rất nhỏ của KCN Đài Tư, trong đó chủ yếu là KCN Sài Đồng B.

Theo tài liệu của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, từ những năm mới xây dựng và đưa vào hoạt động, KCN Sài Đồng B chỉ có duy nhất Công ty TNHH Đèn hình Orion – Hanel đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn quốc tế cho riêng nhà máy. Bởi vậy, trạm xử lý nước thải chung lúc đó vẫn chưa được chú ý xây dựng.

Chưa có trạm xử lý nước thải đồng nghĩa với việc sông Cầu Bây tiếp tục "chết"

7 năm sau, KCN Sài Đồng B được mở rộng, có nhiều công ty vào đầu tư sản xuất, đến lúc này, trạm xử lý nước thải vẫn chưa được xây dựng. Nước thải từ hoạt động sản xuất của các công ty này vẫn đồng loạt xả ra sông. Năm 2008, UBND TP Hà Nội có chủ trương mở rộng KCN Sài Đồng B thêm khu C và khu D, trong đó có khu công nghệ phần mềm do Công ty CP Him Lam làm chủ đầu tư.

Cũng tại thời điểm này, quận Long Biên được thành lập, vì thế trạm xử lý nước thải cho KCN Sài Đồng B lại chuyển sang khu D và phần đất để xây trạm lại nằm ở diện tích đất ruộng, bởi vậy vẫn chưa xây dựng được.

Theo Kết luận thanh tra bảo vệ môi trường đối với Công ty Điện tử Hà Nội (Hanel) của Tổng Cục môi trường ngày 24/2, kết quả phân tích mẫu nước thải tại cống xả thải ra môi trường của KCN cho thấy hàm lượng As vượt 1,62 lần, Coliform vượt 5 lần và 46 lần tại hai thời điểm khác nhau (hai chất thải nguy hiểm có hại cho môi trường). Mẫu nước thải tại thời điểm thải ra môi trường của KCN Sài Đồng B thậm chí có thông số Coliform vượt quá 300 lần.

Sự vô trách nhiệm của doanh nghiệp với môi trường.

 Như vậy, KCN này đã xả nước thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kĩ thuật về chất thải xả nước thải vượt tiêu chuẩn. Trước tinh trạng ô nhiễm nghiêm trọng của sông Cầu Bây, Sở tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra và báo cáo lên TP. TP đã chỉ đạo các ban ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ xây trạm xử lý nước thải tại KCN Sài Đồng B và xử lý ô nhiễm nước sông Cầu Bây.

Đại diện Chi cục bảo vệ môi trường cho hay, theo đúng tiến độ trạm xử lý nước thải của KCN Sài Đồng B sẽ đưa vào sử dụng vào cuối năm 2011. Tuy nhiên vì nhiều lý do nên có thể thời hạn này bị chậm lại.

Về vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã báo cáo lên UBND TP và đang tiếp tục đôn đốc để xây dựng trạm xử lý nước thải. Với một số nhà máy nhỏ lẻ trong khu dân cư đang xả thải ra sông, Sở cũng đang kiến nghị TP để xử lý dứt điểm.

Như vậy, nguyên nhân chính của sự ô nhiễm sông Cầu Bây có thể thấy là bắt nguồn từ việc xả thải chưa qua trạm xử lý chung của KCN Sài Đồng B. Tuy nhiên đại diện chủ đầu tư là Hanel lại cho rằng trách nhiệm này không phải của họ vì có nhiều nguồn cùng xả thải ra sông. Với trách nhiệm là chủ đầu tư, họ chỉ biết nhắc nhở, kêu gọi các cty trong KCN tuân thủ các biện pháp bảo vệ môi trường, còn việc xây dựng trạm xử lý nước thải đã chuyển nhượng cho bên khác.

 Điều này cho thấy sự vô trách nhiệm của Hanel với môi trường và cuộc sống của bà con hai bên bờ sông trong suốt 14 năm qua, đặc biệt là từ 7 năm trở lại đây, thời điểm mở rộng KCN.

Nguyên nhân gây ô nhiễm sông Cầu Bây đã được xác định, nhưng việc buộc những DN xả thải ngừng sản xuất để chấm dứt ô nhiễm có vẻ là không khả thi. Và ngay cả Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sau nhiều năm vẫn chưa đưa ra được những biện pháp hữu hiệu nào để bảo vệ dòng sông Cầu Bây. Như thế người dân sinh sống xung quanh hai bên bờ sông nào vẫn phải ngày đêm sống chung với ô nhiễm do KCN Sài Đồng B gây ra.

Nguyễn Tiến