Sudan nhập vũ khí Trung Quốc bán cho quân nổi dậy Syria kiếm lời?

14/08/2013 14:53 Hồng Thủy (Nguồn: The New York Times)
(GDVN) - Trái với ca ngợi của tờ Hoàn Cầu, một chỉ huy phiến quân Syria, Abu Bashar chiến đấu tại mặt trận Aleppo và Idlib đã phàn nàn và tỏ ra thất vọng về tên lửa FN-6 của Trung Quốc.

Phiến quân Syria sử dụng tên lửa vác vai FN-6 do Trung Quốc sản xuất nhưng phàn nàn chất lượng tên lửa quá kém.

Lực lượng nổi dậy tại Syria đã thất vọng trước sự miễn cưỡng và chậm trễ của phương Tây trong việc thực hiện lời hứa cung cấp vũ khí cho họ để lật đổ chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad và tìm thấy một nhà cung cấp vũ khí mới: Sudan.

Trong những giao dịch chưa được thừa nhận công khai, các quan chức phương Tây và phiến quân Syria nói rằng chính phủ Sudan đã bán vũ khí của Sudan và vũ khí Trung Quốc sản xuất đến Qatar, thông qua Thổ Nhĩ Kỳ để cung cấp cho phe nổi dậy Syria.

Các lô hàng bao gồm tên lửa phòng không và các loại vũ khí nhỏ mới được sản xuất đã được nhìn thấy trên chiến trường Syria, tất cả nhằm giúp phe nổi dậy chống lại lực lượng quân đội ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad được trang bị tốt hơn.

Có những bằng chứng mới cho thấy Sudan đã thiết lập đường dây bí mật cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy để chống lại Bashar al-Assad thông qua bên trung gian thứ 3 như Các tiểu Vương quốc Ả Rập, Jordan, Ả Rập Saudi hoặc các nhóm tài trợ khác của phiến quân.

Tên lửa phòng không vác vai FN-6 do Trung Quốc sản xuất.

Sự tham gia của Sudan cho thấy cuộc xung đột tại Syria đã lan rộng và ảnh hưởng tới toàn bộ khu vực Trung Đông cũng như toàn cầu. Sudan vốn dĩ là quốc gia có mối liên hệ chặt chẽ với các phiến quân người Sunni và có thể kiếm lời trong cuộc nội chiến này.

Quyết định của Sudan cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy tại Syria phản ánh một hành động cân bằng rủi ro chính trị trong khi Sudan duy trì quan hệ chặt chẽ về kinh tế và ngoại giao với cả Iran lẫn Trung Quốc.

Cả Iran và Trung Quốc đã cung cấp viện trợ quân sự và kỹ thuật cho ngành công nghiệp vũ khí của nhà nước Sudan và việc Sudan bán vũ khí cho phiến quân Syria là một điều không mong muốn của Iran lẫn Trung Quốc.

Imad Sid Ahmad, thư ký báo chí của Tổng thống Sudan Omar Hassan al-Bashir đã phủ nhận thông tin này khi khẳng định Sudan không gửi vũ khí tới Syria. Người phát ngôn của lực lượng vũ trang Sudan cũng phủ nhận thông tin này và cho rằng phương Tây đang "bôi nhọ" Sudan.

Phiến quân Syria sử dụng tên lửa phòng không vác vai FN-6 xuất xứ Trung Quốc.

Tuy nhiên Sudan không giải thích được tại sao loại đạn cỡ 7,62x39 có dấu của Sudan lại xuất hiện trong lực lượng phiến quân Syria tại thành phố Idlib kể từ năm 2012. Sudan cũng không giải thích được tại sao tên lửa phòng không FN-6 do Trung Quốc sản xuất lại được phiến quân Syria sử dụng.

Trong khi đó tờ Thời báo Hoàn Cầu do nhà nước Trung Quốc kiểm soát không rõ vô tình hay cố ý đã tiết lộ về tên lửa FN-6 tại Syria khi ca ngợi hiệu suất của nó: "Kết quả sát thương là bằng chứng cho thấy FN-6 đáng tin cậy và thân thiện, vì các chiến binh phe nổi dậy thường không được đào tạo kỹ về cách vận hành của nó".

Hoàn Cầu cho biết thêm, việc các chiến binh phiến quân Syria sử dụng tên lửa FN-6 sẽ mang lại hiệu quả công khai nâng cao hình ảnh sản phẩm quốc phòng của Trung Quốc trên thị trường buôn bán vũ khí quốc tế.

Trái với ca ngợi của tờ Hoàn Cầu, một chỉ huy phiến quân Syria, Abu Bashar chiến đấu tại mặt trận Aleppo và Idlib đã phàn nàn và tỏ ra thất vọng về tên lửa FN-6 của Trung Quốc.

"Hầu hết các tên lửa FN-6 mà chúng tôi có đã không hoạt động", Abu Bashar cho biết, 2 quả tên lửa FN-6 đã phát nổ giết chết 2 chiến binh phiến quân và làm bị thương 4 người khác.

Chỉ huy phiến quân Syria nói thêm, các tên lửa Trung Quốc trước khi được cung cấp cho lực lượng nổi dậy đều được sơn lại để gây khó khăn cho việc truy tìm tung tích nguồn cung cấp các tên lửa này.

Video phiến quân Syria dùng tên lửa FN-6 Trung Quốc bắn rơi 1 chiếc trực thăng do Nga chế tạo.
Hồng Thủy (Nguồn: The New York Times)