Sukhoi phát triển phiên bản mới của tiêm kích PAK FA

09/02/2013 08:51 Theo QĐND/Lenta
(GDVN) - Tổng chi phí phát triển dự kiến của FGFA ước khoảng 11 tỷ USD.
Công ty chế tạo hàng không Nga Sukhoi sẽ cung cấp cả phiên bản một chỗ ngồi lẫn hai chỗ ngồi của dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 PAK FA ra thị trường vũ khí thế giới. Thông tin trên đã được tờ báo Interfax đăng tải ngày 8-2 dẫn theo lời tổng giám đốc Tập đoàn chế tạo hàng không thống nhất Nga - UAC (Sukhoi là một thành viên), Mikhail Pogosyan.


“Thông tin chi tiết về khả năng chế tạo bao nhiêu máy bay PAK FA phiên bản một chỗ ngồi hay hai chỗ ngồi sẽ phụ thuộc vào thời điểm và số lượng đơn đặt hàng”, ông M. Pogosyan cho biết, khi đang tham quan hội chợ hàng không Aero India 2013 tổ chức tại Bangalore, Ấn Độ.

Theo lời ông M. Pogosyan, hiện PAK PA tham gia thử nghiệm mới chỉ có phiên bản một chỗ ngồi, nhưng “không có vướng mắc gì” nếu cần cho ra mắt phiên bản hai chỗ ngồi.

Lãnh đạo UAC cũng nhấn mạnh, trang thiết bị điện tử hiện đại và khả năng tự động hóa trên PAK FA cho phép một phi công có thể hoàn thành nhiệm vụ tương đương “hai phi công phối hợp điều khiển”.

Cũng tại Aero India 2013, UAC lần đầu tiên giới thiệu mô hình của dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 FGFA (sản phẩm hợp tác Nga-Ấn dựa trên cơ sở PAK FA) và dự án máy bay vận tải quân sự MTA.

Mới đây, Ấn Độ tuyên bố sẽ mua khoảng 144 chiến đấu cơ FGFA (ban đầu dự kiến mua 214 máy bay). Toàn bộ máy bay đặt mua đều là phiên bản một chỗ ngồi.

Tổng chi phí phát triển dự kiến của FGFA ước khoảng 11 tỷ USD. Tháng 8-2012, Ấn Độ đã thông qua kế hoạch phát triển, mua sắm và duy trì chương trình FGFA kéo dài 20 năm trị giá 35 tỷ USD. Theo kế hoạch, mẫu thử FGFA đầu tiên sẽ ra mắt vào năm 2014, còn các mẫu thử số 2 và số 3 sẽ xuất hiện vào năm 2017 và 2019.

Căn cứ vào các nguồn tin được công bố, chiến đấu cơ FGFA dài 22,6m; thân rộng 5,9m và nặng 34 tấn. Nhờ trang bị động cơ phản lực có thể thay đổi véc-tơ lực đẩy, FGFA có thể đạt tốc độ bay tối đa tới 2.300km/giờ và tầm hoạt động khoảng 3.800km. Ngoài nhu cầu của Ấn Độ, FGFA có thể được xuất khẩu sang nước thứ 3.


Theo QĐND/Lenta