Syria: Cuộc không kích của Israel là lời tuyên chiến

06/05/2013 05:17 Nguyễn Hường (nguồn RT, Telegraph)
(GDVN) - Cuộc không kích của Không quân Israel nhằm vào lãnh thổ Syria sớm ngày 5/5 là một "lời tuyên chiến" và là bằng chứng chứng minh rằng người Israel đã liên minh với phiến quân Hồi giáo cố gắng lật đổ chính phủ Syria - Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad cho biết trong cuộc phỏng vấn với đài CNN cùng ngày.
Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad.

"Cuộc tấn công của Israel là một nỗ lực hỗ trợ tinh thần cho các nhóm khủng bố đang giãy giụa trước các cuộc tấn công của quân đội cao quý của chúng tôi" - ông nói thêm.

Các quan chức cấp cao của Israel đã xác nhận với Telegraph rằng Không quân nước này đã thực hiện cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu là lô hàng tên lửa ở gần một sân bay của Syria mà nước này tin rằng chúng được hỗ trợ cho lực lượng Hizbollah ở Li-băng.

Các nguồn tin trên cho biết, mục tiêu tấn công là tên lửa Fateh-110 có hệ thống hướng dẫn rất chính xác. Đây được coi là loại vũ khí tối tân nhất so với bất cứ thứ gì Hezbollah đang có trong kho vũ khí của mình.


Địa điểm 3 chiếc máy bay Israel không kích lô hàng tên lửa ở Damascus sớm ngày 5.5

Cuộc tấn công, lần thứ hai trong ba ngày, báo hiệu một sự leo thang mạnh hành động tham gia vào cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria của Israel.

Hiện chưa có bất kỳ xác nhận chính thức nào của chính phủ Tel Aviv. Nhưng một nguồn tin của Reuters nói rằng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã triệu tập cuộc họp nội các an ninh vào tối thứ Năm để phê duyệt lệnh tiến hành cuộc không kích.


Nguyễn Hường (nguồn RT, Telegraph)