Syria đang chơi phép thử với Mỹ và Liên đoàn Ả-rập?

04/11/2011 20:34 Chấn Hưng (tổng hợp)
(GDVN) - Chỉ một ngày sau khi đạt được thỏa thuận rút quân với Liên đoàn Ả-rập, quân đội Syria tiếp tục giao tranh với quân nổi dậy làm 9 người thiết mạng.

Hôm nay, quân đội Syria tiếp tục ra tay trấn áp lực lượng biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Assad làm ít nhất 9 người thiệt mạng bất chấp việc trước đó nước này đã thỏa thuận với Liên đoàn Ả-rập về việc ngừng bắn và tiến hành đàm phán với phe nổi dậy.

Người biểu tình đang tập trung quanh thi thể của 9 người bị thiệt mạng trong cuộc giao tranh hôm Thứ 5 vừa qua với Quân đội, chỉ một ngày sau khi thỏa thuận được ký kết

Theo một lãnh đạo phe nổi dậy, phản ứng này của quân đội chính là một phép thử của Tổng thống Assad giành cho Liên đoàn bởi rõ ràng thỏa thuận trên đã bị vi phạm nhưng sẽ thật khó để Liên đoàn đưa ra bất kỳ quyết định cụ thể nào đối với Syria trong bối cảnh hiện nay.

Theo một thống kê, hàng chục người đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh hôm thứ Năm vừa qua, chỉ một ngày sau khi chính phủ Syria đồng ý với kế hoạch của Liên đoàn Ả-rập về việc rút quân đội ra khỏi thành phố, trả tự do cho các tù nhân chính trị và tiến hành đàm phán với các lãnh đạo đối lập.

Về phần mình, Mỹ đã chính thức lên tiếng cáo buộc rằng nước này chưa hề nhìn thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy Syria thực hiện đầy đủ các thỏa thuận đã đạt được với Liên đoàn Ả-rập, đồng thời cho biết việc này sẽ càng làm ra tăng sức ép đối với Damascus.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết, “Chế độ của Tổng thống Assad đã tiếp tục có những hành động thất hứa và gây ra thảm cảnh đổ máu cho người dân nước mình”.

“Chúng tôi không thấy có bằng chứng nào cho thấy chính phủ của Tổng thống Assad có ý định thực hiện các cam kết với Liên đoàn Ả-rập… Chúng tôi không có bằng chứng nào cho thấy họ đang rút quân khỏi bất cứ nơi nào trên đất nước”.

Tổng thư ký Liên đoàn Ả-rập Nabil Elaraby đã thông báo tình hình này cho các thành viên Hội đồng quốc gia Syria ở Cairo hôm thứ Năm.

“Chúng tôi không nói với Tổng thư ký về một cuộc đối thoại với chính phủ”, hãng thông tấn MENA của Ai Cập dẫn lời thành viên hội đồng Samir Nashar sau cuộc họp cho biết.

“Chúng tôi đang thảo luận để có sự thay đổi quyền lực và yêu cầu Tổng thống Assad từ chức”.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ: "Chúng tôi chưa thấy bằng chứng nào cho thấy quân đội Syria sẽ rút khỏi các thành phố"

Sami Baroudi, nhà phân tích chính trị thuộc trường Đại học Lebanese – Mỹ ở Beirut cho rằng còn quá sớm để khẳng định chính phủ của Tổng thống Assad có tuân thủ thỏa thuận đạt được với Liên đoàn hay không.

“Phải mất ít nhất vài ngày để xem cường độ của các đợt tấn công này giảm xuống, tăng lên hay vẫn giữ nguyên. Thỏa thuận này sẽ không thể bị coi là ném vào sọt rác do ngay lập tức chưa thể biết được tác dụng thực của nó”, ông cho biết.

Một số nhà phân tích khác cho rằng, việc quân đội đàn áp biểu tình ngay sau khi đạt được thỏa thuận với Liên đoàn Ả-rập không những để thử phản ứng của Liên đoàn, mà cả với Mỹ và đồng minh. Có lẽ, chỉ khi các đối tượng chính của phép thử này lên tiếng hoặc có một hành động mạnh tay nào đó, chính phủ của Tổng thống Assad mới có bước đi cụ thể nhằm thay đổi tình hình hiện đang leo thang ở Syria. 

Chấn Hưng (tổng hợp)