Syria phát hiện thiết bị gián điệp Israel theo dõi Hải quân Nga

02/04/2013 07:46 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Syria đã phát hiện một số thiết bị gián điệp của tình báo Israel giấu ở bờ biển Địa Trung Hải dùng để theo dõi hoạt động của Hải quân Nga tại căn cứ ở Tartus.

Theo Press TV ngày 1/4, Đơn vị Flotilla 13 của Hải quân Israel đã bí mật cất giấu các thiết bị gián điệp trên trên một hòn đảo nhỏ nằm đối diện với thành phố cảng Tartus của Syria, nơi có một căn cứ của Hải quân Nga.


Hình ảnh được công bố bởi thông tấn Syria SANA cho thấy các thiết bị do thám giấu bên trong các tảng đá giả được tìm thấy ở bờ biển phía tây bắc Damascus hôm 7/3.

Theo đó, các thiết bị gián điệp trên được dùng để thu thập hình ảnh về hoạt động của các tàu chiến Nga rồi truyền về Israel bằng vệ tinh.

Đài truyền hình Li-băng Al-Manar cho biết, các thiết bị gián điệp được giấu bên trong những đối tượng trông giống như những hòn đá đặt trên bờ biển Đại Trung Hải, phía tây bắc thủ đô Damascus, bị chính quyền Syria phát hiện ra vào đầu tháng 3.2013.

Giữa tháng trước, Nga đã khởi động một cuộc tập trận Hải quân lớn nhất trong nhiều thập kỷ tại Địa Trung Hải và vùng biển gần lãnh thổ Syria trong bối cảnh Mỹ và đồng minh cáo buộc quốc gia này bí mật hỗ trợ quân sự cho chính phủ Syria chống lại phe nổi dậy.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hiện có một đội gồm 4 tàu chiến, 1 tàu hộ tống và 1 tàu nhỏ của Hải quân nước này đang làm nhiệm vụ tại căn cứ ở Tartus.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)