Tân Bộ trưởng thống nhất HQ sẽ linh hoạt trong vấn đề TT

01/09/2011 13:45 Nguyễn Hường (Theo Xinhua)
(GDVN) - Tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố sẽ tìm kiếm sự "linh hoạt" hơn nữa trong việc cải thiện mối quan hệ với CHDCND Triều Tiên.

"Tôi có kế hoạch duy trì chính sách hiện hành đối với chính phủ Bắc Triều Tiên (Triều Tiên)" - ông Yu Woo-ik, tân Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết trong một cuộc họp báo hôm 31/8.

"(Nhưng) tôi sẽ nghĩ cách để phát huy tính linh hoạt nếu cần thiết để cải thiện các mối quan hệ liên Triều" - ông nói thêm.

Tân Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc

Từng là một cựu đại sứ Trung Quốc và là trợ lý thân cận của ổng thống Lee Myung-bak về vấn đề thống nhất, ông Yu đã thể hiện là người có lập trường theo đuổi đường lối cứng rắn đối với Bình Nhưỡng khi chính phủ hiện thời đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích khắc nghiệt trong mối quan hệ đi xuống với Bình Nhưỡng.

Ông Yu, một người gần gũi với Tổng thống Lee, cũng đã lên tiếng bác bỏ các phỏng đoán cho rằng ông đã tới thăm CHDCND Triều Tiên hồi tháng 6 để thực hiện một nhiệm vụ bí mật.

Quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng vẫn còn ở tình trạng chiến tranh sau khi cuộc chiến tranh 1950-1953 kết thúc bằng Hiệp ước đình chiến. Quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây sau các sự cố chìm tàu và đọ pháo gây thiệt hại về người diễn ra trong năm 2010.

Sau sự cố, Seoul đã dừng lại mọi hoạt động trao đổi với Bình Nhưỡng và yêu cầu Bình Nhưỡng xin lỗi về các hành động trên.

Ông Yu từ chối bình luận về các sự cố biên giới trong buổi họp báo và nói rằng ông hy vọng vấn đề sẽ được đưa ra tại buổi điều trần tại Quốc hội trong thời gian tới.

Ông Yu, 61 tuổi, được bầu vào vị trí người đứng đầu Bộ Thống nhất thay thế Hyun In-taek hôm 30/8 trong một cuộc cải tổ nội các của Tổng thống Lee.

Nguyễn Hường (Theo Xinhua)