Tân Chủ tịch NHK bị kêu gọi từ chức ngay sau bài phát biểu đầu tiên

27/01/2014 07:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tân chủ tịch của đài truyền hình hàng đầu Nhật Bản NHK đã bị kêu gọi từ chức ngay sau khi có bài phát biểu đầu tiên đầy tranh cãi của mình trên cương vị mới.
Ông Katsuto Momii.

Trong cuộc họp báo tại Tokyo hôm 25/1 trong lễ ra mắt là người lãnh đạo mới của đài NHK, ông Katsuto Momii đã bày tỏ quan điểm bảo vệ việc sử dụng nô lệ tình dục của quân đội Nhật Bản trước và trong Thế chiến II, chỉ trích Hàn Quốc trong tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản, hạ thấp phe đối lập phản đối luật bảo vệ bí mật nhà nước.

"(Những phụ nữ như vậy) có thể tìm thấy ở bất kỳ quốc gia nào đang có chiến tranh", ông nói và dẫn chứng thêm rằng Pháp và Đức đã từng hành động như vậy trong chiến tranh và đặt ra câu hỏi tại sao Hà Lan vẫn có nhà thổ. 

Những tuyên bố của ông Katsuto Momii đã thu hút sự giận dữ từ cấp cao nhất của chính phủ Nhật Bản, tờ Asahi Shimbun đưa tin cho biết.

"Tôi vô cùng tức giận trước những phát biểu không thể tưởng tượng được của một người đứng đầu một công ty truyền thông. Ông nên từ chức ngay lập tức", một thành viên trong nội các Thủ tướng Shinzo Abe cho biết.

Trước khi trở thành chủ tịch của đài NHK, ông Momii là chủ tịch của Nihon, công ty có mối quan hệ vốn với Mitsui, nơi Momii từng là Phó chủ tịch. Ông không có kinh nghiệm trong lĩnh vực phát thanh truyền hình.

"Đây là một tình huống quan trọng có thể dẫn đến sự mất chức", Giám đốc điều hành cấp cao của đảng cầm quyền Dân chủ Tự do cho biết sau cuộc họp báo của ông Momii. 

Tổng thư ký đảng cầm quyền Shigeru Ishiba cho rằng là Chủ tịch của một đài phát thanh truyền hình lớn, ông Momii nên đưa ra những lời nhận xét có trong lợi ích quốc gia.

Nguyễn Hường