Tấn công quán cà phê ở Sydney vì bị ngăn cản đến Syria tham chiến?

15/12/2014 15:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một trong các tay súng nằm trong số 70 người bị chính phủ Úc ngăn cản đến Syria tham chiến.

Telegraph ngày 15/12 đưa tin, cảnh sát Úc đã xác định được các tay súng khống chế quán cà phê tại trung tâm Sydney, nhưng chưa cho công bố danh tính của những kẻ này.

Chân dung của một trong những kẻ tham gia tấn công quán cà phê Lindt.

Theo Jamal Daoud, lãnh đạo người Hồi giáo ở Sydney, một trong các tay súng nằm trong số 70 người bị chính phủ Úc ngăn cản đến Syria tham chiến. Thông tin này chưa được giới chức Úc xác nhận chính thức.

Một nhân chứng giấu tên nói với ABC News rằng, một trong những kẻ tấn công quán cà phê Lindt khá bình tĩnh, cao, giống người Trung Đông, khoảng 40 tuổi.

Phóng viên kênh Channel 9, người đã tiếp cận với hai nữ con tin vừa trốn thoát khỏi quán cà phê cho biết, một người khá bình tĩnh trong khi người kia tỏ ra hoảng sợ. Một trong hai người được một nữ con tin khác nhờ gửi tin nhắn đến chồng của mình.

Sau 7 giờ xảy ra vụ tấn công, 5 con tin đã được giải thoát, trong đó có 3 nam giới và 2 nữ nhân viên phục vụ.  Cảnh sát tiếp tục đàm phán với những kẻ tấn công

Cảnh sát đã yêu cầu các con tin vừa được giải thoát không tiết lộ thêm bất kỳ thông tin nào về tình hình bên trong quán cà phê. Gia đình họ cũng đã nhận được thông báo.

Channel 10 vừa đưa tin cho biết, các tay súng nói với cảnh sát Úc rằng, chúng có "có 4 quả bom, hai quả đặt trong quán Lindt và hai ở Sydney CBD"./.

Nguyễn Hường