Tân Hoa xã: "Hàn Quốc mua tên lửa Patriot chống lại Trung Quốc?"

30/10/2012 08:05 Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - “Hàn Quốc có thể gia nhập hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ khi mua tên lửa Patriot-3, từ đó chống lại Trung Quốc…”.- Tân Hoa xã bình luận.
Tên lửa Patriot-3 do Mỹ chế tạo

Tân Hoa xã dẫn các nguồn tin cho biết, mặc dù Quân đội Hàn Quốc luôn miệng nói không có ý định gia nhập hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ chủ đạo, nhưng trên thực tế lại liên tục có nhiều động thái đáng chú ý.

Ngày 28/10, hãng Yonhap cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang chuẩn bị nhập hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot-3 của Mỹ. Báo chí Hàn Quốc trực tiếp công khai cho rằng, đây chính là để chống lại tên lửa đạn đạo của Trung Quốc.

Theo hãng Yonhap, quan chức cấp cao Chính phủ Hàn Quốc cùng ngày tiết lộ, trong 2 năm qua, Viện Nghiên cứu Quốc phòng Hàn Quốc và Cục Phòng thủ tên lửa Bộ Quốc phòng Mỹ, thông qua tiến hành nghiên cứu đối với hệ thống phòng thủ tên lửa phiên bản Hàn Quốc, phát hiện, tỷ lệ đánh chặn thành công của tên lửa Patriot-2 của Hàn Quốc hiện nay là dưới 40%, vì vậy Hàn Quốc muốn nhập tên lửa Patriot-3 tiên tiến hơn để tăng cường khả năng đánh chặn đối với tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên.

Quan chức này cho biết, hệ thống “chuỗi sát thương” do Hàn-Mỹ hợp tác xây dựng nhằm vào tên lửa của CHDCND Triều Tiên phải đưa tỷ lệ đánh chặn thành công lên 70%, vì vậy phải nhập khẩu tên lửa Patriot-3.

Tên lửa phòng không Patriot-3

Một nguồn tin từ Quân đội Hàn Quốc cho biết, hệ thống chỉ huy máy tính trung tâm của Patriot-2 đã lạc hậu, hệ thống phòng thủ tên lửa phiên bản Hàn Quốc hiện nay thực ra chỉ có thể đánh chặn máy bay. Vì vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin cho biết, Hàn Quốc sẽ xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa dựa vào tên lửa Patriot-3 là chính.

Bộ Tổng Tham mưu liên quan Hàn Quốc cho biết, xét tới thời gian xây dựng hệ thống “chuỗi sát thương”, cần phải nhập khẩu tên lửa Patriot-3 vào sau năm 2014.

Ngày 28/10, đài truyền hình YTN Hàn Quốc cho biết, Quân đội Hàn Quốc nhập khẩu tên lửa Patriot-3 đang gây ra những tranh cãi cho dư luận về việc phải chăng Hàn Quốc sẽ gia nhập hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Do hệ thống phòng thủ tên lửa phiên bản Hàn Quốc muốn có được tin tức tình báo cảnh báo sớm tên lửa của Mỹ, thì phải liên kết với hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, vì vậy Hàn Quốc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa của họ đối mặt với tình hình phải gia nhập hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot-3

Cũng trong ngày 28/10, tờ “Nhật báo Thế giới” Hàn Quốc cho rằng, Hàn Quốc đã đầu tư nhiều tiền của để xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa phiên bản Hàn Quốc, nhưng hiện nay lại bất ngờ từ bỏ và muốn mua tên lửa Patriot-3, điều này không thể không khiến cho người ta nghi ngờ là Chính phủ Hàn Quốc chuẩn bị gia nhập hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ - một “giao dịch chính trị”.

Tháng 4/2012, khi CHDCND Triều Tiên phóng vệ tinh Kwangmyongsong-3. Chính phủ Hàn Quốc còn một mực phủ nhận sẽ mua tên lửa Patriot-3. Tờ “Chosun Ilbo” Hàn Quốc thì tuyên bố, Mỹ lôi kéo Hàn Quốc gia nhập hệ thống phòng thủ tên lửa, chính là để chống lại tên lửa đạn đạo của Trung Quốc.

Nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho rằng: “Hàn Quốc rất khó lập tức gia nhập hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ đứng ra xây dựng, nhưng có thể tạo điều kiện nhờ công tác chuẩn bị liên tục”.
Tên lửa đạn đạo tầm trung DF-21C của Pháo binh 2 Trung Quốc
Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)