Tập Cận Bình cho công bố ảnh, bài viết cũ để củng cố quyền lực?

26/10/2014 07:52 Hồng Thủy
(GDVN) - Chiến dịch xuất bản các bài báo, bài phát biểu của Tập Cận Bình nhằm giúp ông củng cố vị trí, quyền lực trong đảng. Trên thực tế Tập Cận Bình đã mạnh hơn...
Ông Tập Cận Bình xuống thăm một nhà máy tại quận Hà Phố, Ninh Đức, Phúc Kiến năm 1988.

Bưu điện Hoa Nam ngày 26/10 đưa tin, các bức ảnh được chụp cách đây 20 năm về các hoạt động đi thăm nông trại, nhà máy và ăn tối với một gia đình dân tộc thiểu số Trung Quốc của ông Tập Cận Bình thời trẻ đang được công bố trực tuyến. 

Cuốn tiểu luận về xóa đói giảm nghèo do ông Bình chắp bút và luận án tiến sĩ của ông cũng được tái bản. Động thái này được các học giả xem như nhằm củng cố quyền lực của ông trong đảng Cộng sản Trung Quốc.

Những bức ảnh này được chụp giữa năm 1988 và 1990, trong khoảng thời gian Tập Cận Bình làm Bí thư Ninh Đức, một thành phố thuộc tỉnh Phúc Kiến nghèo và lạc hậu so với phần còn lại của tỉnh này. Những bức ảnh xuất hiện lần đầu trong cuốn sách tổng hợp khoảng 20 bài tiểu luận và bài giảng của ông về xóa đói giảm nghèo.

Cuốn sách này có các chủ đề bao gồm: Chung chiến hào, hiểu quần chúng, trách nhiệm người lãnh đạo, nông nghiệp và báo chí đã được tái bản hồi tháng 8 vừa qua và hiện có sẵn trên trang web của tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nhật báo Phúc Kiến mới đây xuất bản bài xã luận kêu gọi học tập sách xóa đói giảm nghèo có thể đóng vai trò quan trọng giúp người Trung Quốc hiểu được những ý tưởng, chiến lược và quan điểm điều hành đất nước cũng như phong cách làm việc của Tập Cận Bình.

Trần Huệ Vinh, một trợ lý giáo sư chính trị đại học Giao thông Thượng Hải cho biết, phiên bản mới của cuốn sách là một phần trong chiến dịch xuất bản các bài báo, bài phát biểu của Tập Cận Bình nhằm giúp ông củng cố vị trí, quyền lực trong đảng. Trên thực tế Tập Cận Bình đã mạnh hơn rất nhiều so với người tiền nhiệm Giang Trạch Dân hay Hồ Cẩm Đào.

Nó cũng nhằm mục đích thúc đẩy các ý tưởng, quan điểm của Tập Cận Bình phổ biến trong công chúng và khuyến khích các quan chức chính phủ tìm hiểu ý tưởng của mình trong việc quản lý, điều hành đất nước.

Nội dung luận án tiến sĩ của Tập Cận Bình năm 2001 tại đại học Thanh Hoa cũng đã được tái bản sau khi tờ Tin tức Bắc Kinh có bài phân tích về nó hồi tháng 7. Luận án tiến sĩ của ông Bình nghiên cứu về kinh tế thị trường ở nông thôn Trung Quốc.

Tập Cận Bình nói chuyện với các cựu chiến binh.
Tập Cận Bình vác cuốc xuống 1 trang trại ở Ninh Đức.
Tập Cận Bình ăn tối với một gia đình dân tộc thiểu số.
Tập Cận Bình làm việc với chính quyền cấp dưới thuộc thành phố Ninh Đức.
Hồng Thủy