Tập Cận Bình "đau lưng" vì bị tay chân của Bạc Hy Lai ám sát hụt?

11/09/2012 06:00 Bảo Thành (Nguồn: Epoch Times, China Times)
(GDVN) - Tập Cận Bình và Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kỷ luật trung ương Hạ Quốc Cường đã bị thương trong 2 vụ tai nạn giao thông vào tối ngày 04/9, một âm mưu ám sát bất thành được cho là có liên quan tới ông Bạc Hy Lai.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Ngày 5/9 ông Tập Cận Bình - Phó chủ tịch nước Trung Quốc đã bất ngờ hủy một loạt cuộc gặp quan trọng với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt đều đang có chuyến công du Bắc Kinh đúng phút chót vì lý do "đau lưng" (theo CNN), Phó thủ tướng Lý Khắc Cường thay ông Bình tiếp khách. Sự vắng mặt bất ngờ của Tập Cận Bình đã làm dấy lên nhiều làn sóng đồn đoán trong giới truyền thông phương Tây cũng như cộng đồng mạng Trung Quốc.

Ảnh Tân Hoa Xã chụp ông Tập Cận Bình xuất hiện lần cuối trên mặt báo là ngày 1/9 khi phát biểu tại lễ Khai giảng Trường Đảng trung ương

Tin đồn Tập Cận Bình đau lưng vì bị "tay chân" Bạc Hy Lai ám sát bất thành

Tờ Epoch Times xuất bản tại Đài Loan ngày 10/9 cho hay, Phó chủ tịch nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình và Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kỷ luật trung ương Hạ Quốc Cường đã bị thương trong 2 vụ tai nạn giao thông vào tối ngày 04/9, khiến cho dư luận đồn đoán về một âm mưu ám sát có khả năng liên quan tới ông Bạc Hy Lai.

Nguồn tin giấu tên nói rằng, đã xảy ra một vụ tai nạn xe hơi bí ẩn đêm 4/9 trước ngày diễn ra cuộc gặp bà Clinton ở Bắc Kinh khi chiếc xe chở ông Tập Cận Bình bị kẹp bẹp dúm giữa 2 xe Jeep. Ông Tập Cận Bình được cho là đã bị bất tỉnh và được đưa tới Quân y viện 301 ở Bắc Kinh.

Cũng theo nguồn tin này, một giờ sau đó, Hạ Quốc Cường cũng bị tai nạn xe hơi khi một chiếc xe tải chạy với tốc độ cao đâm vào sau xe ông khiến chiếc xe con lật nhào. Ông này cũng đưa tới Quân y viện 301 và được cho là đang trong tình trạng nguy kịch.

Quân y viện 301 ở Bắc Kinh hiện đang được canh gác nghiêm ngặt

Giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đã tổ chức họp khẩn khi nghi ngờ có âm mưu mờ ám đằng sau những vụ tai nạn này. Theo bài tường thuật trên tờ Boxun xuất bản ngày 9/9 và 2 tiếng sau thì bị gỡ, thủ phạm là một sĩ quan quân đội và là một người ủng hộ cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai. Bạc Hy Lai hiện đang bị giam giữ vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng” từ hồi tháng Ba. Hiện 2 sĩ quan quân đội đã bị giam giữ để thẩm vấn.

Trung Quốc sắp tổ chức đại hội 18, thời điểm chuyển giao quyền lực sắp cận kề nên hầu như mọi con mắt của báo giới, truyền thông và các nhà phân tích đều đổ dồn về Trung Nam Hải cũng như hoạt động của mỗi quan chức Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc và các nhân vật được cho là sẽ trúng cử khóa 18.

Dư luận càng đặc biệt quan tâm và đưa ra những lời đồn thổi khác nhau khi 2 nhân vật này bỗng nhiên biến mất khỏi các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc suốt tuần qua. Trong khi 7 Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị còn lại vẫn liên tục thăm viếng ngoại giao, tiếp khách, đi thực tế, chỉ đạo địa phương và báo chí cập nhật liên tục thì 2 vị Ủy viên này, Tập Cận Bình và Hạ Quốc Cường tuyệt nhiên vắng bóng trên mặt báo từ sau ngày 1/9 đến nay.

Ông Hạ Quốc Cường cũng xuất hiện lần cuối vào ngày 1/9 khi dự lễ Khai giảng với ông Tập Cận Bình tại Trường Đảng trung ương, sau đó "mất hút trên mặt báo đến nay một cách bí ẩn

Lần cuối cùng báo giới Trung Quốc đưa tin về hoạt động của ông Tập Cận Bình là khi ông dự khai giảng Trường Đảng trung ương ngày 1/9. Tại đây, ông Bình có bài phát biểu quan trọng về công tác cán bộ và được tất cả các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc đồng loạt đăng tải lại hôm qua 10/9 nhưng không có thông tin nào về hoạt động của ông Bình.

Quân y viện 301 ở Bắc Kinh đang được canh gác rất nghiêm ngặt, nhiều nhà quan sát cho là do sự xuất hiện của một bệnh nhân "VIP đặc biệt" ở đây, có thể là một trong hai ông Tập Cận Bình hoặc Hạ Quốc Cường.

Tờ Duowei xuất bản tại Đài Loan hôm 6/9, ngay sau sự cố ông Tập Cận Bình hủy gặp bà Clinton vì "đau lưng" đã có bài phân tích theo quan điểm nhẹ nhàng hơn. Chuyện ốm đau là chuyện thường tình và bất khả kháng, chỉ vì Trung Quốc sắp đại hội 18 và chuyển giao quyền lực nên nhiều tờ báo nước ngoài muốn lợi dụng để gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của chính giới Bắc Kinh.

Ông Tập Cận Bình điều hành (áo xanh, giữa) và ông Hạ Quốc Cường (bên phải ông Bình) dự họp công tác cán bộ hôm 25/8

Tuy nhiên đến giờ này vẫn chưa có thông tin nào về hoạt động của ông Tập Cận Bình và Hạ Quốc Cường được công bố. Truyền thông Trung Quốc không nhắc gì đến các tin bài "bắt bệnh đau lưng" của Tập Cận Bình trên báo chí phương Tây. Đặc biệt, hiện nay khi tìm kiếm từ khóa "đau lưng", "lưng bị thương" trên các công cụ tìm kiếm của Trung Quốc như trang Baidu, Weibo thì dường như từ khóa này đã bị chặn.Bảo Thành (Nguồn: Epoch Times, China Times)