Tập Cận Bình đi Nga củng cố liên minh quân sự

08/05/2015 07:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cuộc tập trận chung của Nga và Trung Quốc là một tín hiệu cho toàn thế giới rằng hai cường quốc đang thực sự hình thành một liên minh quân sự.

Nhiều nhà phân tích nói rằng cuộc tập trận chung của Nga và Trung Quốc là một tín hiệu cho toàn thế giới rằng hai cường quốc đang thực sự hình thành một liên minh quân sự đối lập với sự tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản và Mỹ.

Dự kiến trong chuyến thăm tới Moscow vào tuần này của ông Tập Cận Bình tuần này, Nga và Trung Quốc sẽ thành lập một liên kết mạnh mẽ trong ngành công nghiệp quân sự, mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của mình để mở đường cho sự hình thành một liên minh trong thực tế, tờ South China Morning Post của Hong Kong hôm 7/5 đưa tin cho biết.

Ông Tập Cận Bình sẽ tham dự lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5.

Động thái này sẽ củng cố mối quan hệ liên minh quân sự giữa hai nước để đối trọng với việc Mỹ và Nhật Bản tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác, tờ báo cho biết.

Tập Cận Bình sẽ thăm Nga từ ngày 8-10/5. Dự kiến trong chuyến thăm này, hai nước sẽ ký kết khoảng 40 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực, bao gồm thỏa thuận giao khí đốt từ Nga sang Trung Quốc, hợp tác trong ngành hàng không, sáng kiến "một vành đai, một con đường" của Trung Quốc nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế và cơ sở hạ tầng giữa châu Á và châu Âu. Ngoài các vấn đề hợp tác kinh tế quan trọng, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về hợp tác quân sự Trung-Nga.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo rằng hai nước sẽ tổ chức tập hải quân chung ở biển Địa Trung Hải. 

Mặc dù thực tế là Bắc Kinh phủ nhận tin đồn rằng các bài tập không nhằm vào bất kỳ nước thứ ba nào, nhưng nhiều nhà phân tích tin rằng cuộc tập trận chung là một tín hiệu cho toàn thế giới rằng Nga và Trung Quốc thực sự đã hình thành một liên minh quân sự.

"Có lẽ còn quá sớm để nói rằng việc mở rộng (hợp tác quân sự Trung-Nga) là nhằm mục đích chống lại liên minh Mỹ-Nhật Bản, hợp tác quân sự là cần thiết nếu cả hai bên đều mong muốn phát triển quan hệ hợp tác toàn diện", Lý Lập Phàm - một thành viên của Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải cho biết. 

Đồng thời, theo tướng về hưu Trung Quốc Từ Quang Dụ, Trung Quốc và Nga không muốn hình thành một liên minh quân sự. Thay vào đó, họ chỉ muốn phát triển một "mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, trong đó bao gồm cả lĩnh vực an ninh, chính trị, kinh tế, ngoại giao".

Trong bối cảnh Nga đang rất cần nguồn vốn nước ngoài sau khi phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt vì vụ khủng hoảng Ukraine, Trung Quốc cũng hy vọng sẽ có được những vũ khí mới nhất để phù hợp với tình trạng của nó như là một cường quốc thế giới, Nghê Lạc Hùng, một nhà bình luận quân sự ở Thượng Hải cho biết.

Đó có thể là lý do Nga đã đồng ý bán hệ thống phòng không tiên tiến S-400 cho Trung Quốc đã được Anatoly Isaikin, Giám đốc điều hành của Rosoboronexport xác nhận hồi tháng trước. 

Đới Chí Cương, một chuyên gia quan hệ quốc tế của Viện Khoa học xã hội Hắc Long Giang cho rằng, chuyến thăm Moscow lần này của ông Tập Cận Bình có ý nghĩa quan trọng không chỉ là một thước đo của sự phát triển sau chiến tranh giữa hai nước mà còn để củng cố hợp tác liên minh./.

Nguyễn Hường