Tập Cận Bình đi Sochi không vì yêu thể thao, chỉ để ủng hộ Putin

23/01/2014 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Có điều thú vị là Bắc Kinh đã rất ít quan tâm tới các môn thể thao mùa Đông thi đấu tại Sochi. Thứ trưởng Bộ Thể thao Trung Quốc Dương Thụ An đã thừa nhận
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tạp chí The Diplomat ngày 22/1 có bài phân tích lý do tại sao Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc lại tham dự phiên khai mạc Thế vận hội mùa Đông tại Sochi, Liên bang Nga trong khi lãnh đạo Trung Quốc chưa bao giờ tham dự một kỳ đại hội thể thao nào tổ chức ở nước ngoài.


Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chính thức thông báo ông Bình sẽ có mặt tại Sochi trong phiên khai mạc ngày 7/2 tới. Từ trong nước, Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức nước này nói rằng chuyến đi Sochi của nhà lãnh đạo Trung Quốc là nhằm xây dựng hình ảnh quốc gia "khát vọng thế giới hòa bình, tốt đẹp và thúc đẩy sự nghiệp thể thao Trung Quốc".


Tuy nhiên có điều thú vị là Bắc Kinh đã rất ít quan tâm tới các môn thể thao mùa Đông thi đấu tại Sochi. Thứ trưởng Bộ Thể thao Trung Quốc Dương Thụ An đã thừa nhận Trung Quốc chỉ là một quốc gia hạng trung trong lĩnh vực này với sự mất cân bằng và thiếu nhiều môn thể thao mùa Đông.


Rõ ràng là có những mối quan tâm khác của giới chức Bắc Kinh tại Sochi chứ không phải một tình yêu với thể thao hoàn toàn đơn thuần. Ông Hồ Cẩm Đào đã không tham dự Thế vận hội mùa Hè 2012 ở London mặc dù Trung Quốc rất mạnh trong các môn thể thao mùa hè.

Rõ ràng bộ đôi Vladimir Putin và Tập Cận Bình đang bắt tay tăng cường hợp tác trong các vấn đề quốc tế và cần sự ủng hộ lẫn nhau.
Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, sự có mặt của ông Tập Cận Bình tại Sochi "thể hiện sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với việc tổ chức các kỳ Thế vận hội tại Nga". Trong khi đó Tân Hoa Xã lưu ý, tới Sochi sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Bình trong năm 2014 cho thấy vai trò quan trọng của Moscow trong chính sách đối ngoại của Bắc Kinh.


Lưu Cổ Xương, cựu Đại sứ Trung Quốc tại Nga nói với Tân Hoa Xã, chuyến đi Sochi sẽ giúp Tập Cận Bình và Putin "phát triển tình bạn gần gũi với mối quan hệ cá nhân và công việc". Trung Quốc và Nga đã đẩy mạnh hợp tá song phương trên cả trường quốc tế, rõ ràng Tập Cận Bình hy vọng duy trì đà này và chuyến đi Sochi là nhiều hơn dấu hiệu hỗ trợ Nga tổ chức Thế vận hội.


Tập Cận Bình đi Sochi trong bối cảnh Tổng thống Đức Joachim Gauck và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định không tham dự vì những cáo buộc xung quanh vấn đề nhân quyền tại Nga, đặc biệt là đối với người đồng tính. Reuters đã gọi sự có mặt của Tập Cận Bình là một sự phát triển tích cực với Putin.


Lý Tinh, một giáo sư về vấn đề Nga và châu Á từ đại học Bắc Kinh nói với Thời báo Hoàn Cầu, chuyến đi Nga của Tập Cận Bình thể hiện "sự hỗ trợ tuyệt vời của Bắc Kinh với Moscow vốn đang chịu áp lực kép từ những lời chỉ trích nhân quyền và mối đe dọa khủng bố" và bác bỏ các cáo buộc về nhân quyền của phương Tây.


Hồng Thủy