Tập Cận Bình: Mỹ cần tôn trọng "toàn vẹn lãnh thổ" của Trung Quốc?!

10/07/2014 06:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Phát biểu này được xem như nhằm vào tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry yêu cầu Trung Quốc phải điều chỉnh các hành động "có vấn đề", hung hăng gây hấn.
Ông Tập Cận Bình phát biểu tại Đối thoại Chiến lược - kinh tế Trung - Mỹ.

Bưu điện Hoa Nam ngày 9/7 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi Mỹ và Trung Quốc đánh giá chính xác ý đồ chiến lược của nhau khi tới dự phiên khai mạc Đối thoại Chiến lược - kinh tế Trung - Mỹ.

"Nếu chúng ta đối đầu, chắc chắn sẽ là một thảm họa với không chỉ 2 nước mà cả thế giới", ông Tập Cận Bình nói với các quan chức Mỹ và Trung Quốc. Ông khẳng định xung đột giữa 2 quốc gia là không thể tránh khỏi bởi 2 nước đi theo con đường phát triển khác nhau.

Các cuộc đàm phán đang diễn ra trong bầu không khí ngờ vực ngày càng tăng, ông Bình cho biết. "Làm thế nào để Trung Quốc và Mỹ nhận diện được ý đồ chiến lược của nhau sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chính sách của chúng ta và sự phát triển quan hệ song phương. Một vấn đề sai lầm có thể làm hỏng toàn bộ cam kết".

Tập Cận Bình kêu gọi, Mỹ nên tôn trọng "toàn vẹn lãnh thổ" của Trung Quốc và 2 nước nên kiềm chế, không áp đặt quan điểm của họ đối với phía bên kia. Phát biểu này được xem như nhằm vào tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry yêu cầu Trung Quốc phải điều chỉnh các hành động "có vấn đề", hung hăng gây hấn trên Biển Đông - PV.

Bắc Kinh đã trách Washington đẩy mạnh quan hệ quân sự với các quốc gia châu Á khác mà Trung Quốc đang có (nhảy vào) tranh chấp lãnh thổ gay gắt.

Nhưng ông Tập Cận Bình cũng nhắc lại rằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương là đủ rộng lớn cho cả 2 quốc gia, ông kêu gọi 2 bên giải quyết bất đồng thông qua đối thoại. 

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Hoa Kỳ không có ý định kiềm chế Trung Quốc và sự cạnh tranh giữa 2 nước là không tránh khỏi. Ông nói rằng Mỹ hoan nghênh một Trung Quốc trỗi dậy hòa bình, ổn định, thịnh vượng và góp phần vào duy trì hòa bình ổn định trong khu vực, đóng vai tro lớn hơn trong các vấn đề quốc tế.

Hồng Thủy