Tập Cận Bình ngầm gửi thông điệp cảnh báo Mỹ không liên minh khu vực

21/05/2014 14:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Straits Times của Singapore cũng cho rằng tuyên bố trên là một thông điệp ngầm của Trung Quốc gửi tới Mỹ cảnh báo về hậu quả của nỗ lực tìm kiếm liên minh.

Ông Tập Cận Bình hôm 21.5 đã đưa ra cảnh báo rằng một số quốc gia châu Á không nên tăng cường liên minh quân sự chống lại Bắc Kinh và cho rằng điều này sẽ không có lợi cho an ninh khu vực. 

"Tăng cường liên minh quân sự nhắm vào bên thứ ba không có lợi cho việc duy trì an ninh chung trong khu vực", Tập Cận Bình cho biết trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về phối hợp hành động và củng cố lòng tin ở châu Á (CICA).

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Ông Bình cũng cho rằng "người châu Á nên giải quyết các vấn đề châu Á và duy trì an ninh của châu Á". 

Theo Reuters, mặc dù trong tuyên bố của mình Tập Cận Bình không trực tiếp đề cập đến Mỹ, nhưng nó được ngầm hiểu là một lời cảnh báo gửi tới quốc gia này. 

Trung Quốc đã đưa giàn khoa Hải Dương 981 tới vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc chuyến công du châu Á. Trong chuyến công du này ông tìm cách trấn an các đồng minh như Nhật Bản và Philippines về kế hoạch thay đổi trục chiến lược tới châu Á-Thái Bình Dương vốn được xem là nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc. 

Trước động thái trên, Washington đã đưa ra những lời lẽ sắc bén dành cho Bắc Kinh và mô tả hành động này là "khiêu khích".

Theo Bloomberg, bài phát biểu trên của Tập Cận Bình giống như một nỗ lực sử dụng CICA để mở rộng ảnh hưởng của mình trong khu vực và  tìm kiếm một vai trò quốc tế quyết đoán hơn trong bối cảnh căng thẳng với các nước láng giềng về tranh chấp lãnh thổ và đối đầu với Mỹ đang tìm cách củng cố liên minh trong khu vực. 

Tờ Straits Times của Singapore cũng cho rằng tuyên bố trên là một thông điệp ngầm của Trung Quốc gửi tới Mỹ cảnh báo về hậu quả của nỗ lực tìm kiếm liên minh trong khu vực của Washington để chống lại Bắc Kinh. 

Nhiều nước láng giềng của Trung Quốc đã đẩy mạnh hợp tác quân sự với Mỹ để phản ứng lại với Trung Quốc ngày càng tăng cường sử dụng vũ lực và đe dọa trong nhiều tranh chấp lãnh thổ. 


Nguyễn Hường