Tàu cá Bắc Triều Tiên xâm phạm vùng biển Hàn Quốc

13/09/2012 06:51 Anh Vũ (Nguồn Yonhap)
(GDVN) - Một nhóm tàu cá Bắc Triều Tiên đã vượt qua biên giới hàng hải nhiều căng thẳng với Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải và bị hải quân Hàn phát hiện, yêu cầu quay lại vùng biển của họ.

Hãng tin Yonhap dẫn lời các quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết, ngày 12/9, khoảng 6, 7 tàu cá Bắc Triều Tiên đã bị bắt khi đang đánh bắt cá trong vùng biển của Hàn Quốc sau khi vượt bất hợp pháp qua biên giới biển phía tây.

Đường Giới hạn phía Bắc NLL (màu vàng đứt đoạn) là nơi thường xảy ra đụng độ giữa hải quân hai miền

Hải quân Hàn Quốc đã phát hiện các tàu đánh cá vào khoảng 11 giờ 10 phút sáng, trong vùng biển cách khoảng 2 km về phía nam Đường Giới hạn phía Bắc (NLL), biên giới hàng hải thực tế giữa hai miền Triều Tiên và ra lệnh cho họ quay trở lại lãnh thổ của mình.

"Sau khi tàu tuần tra của chúng tôi ra lệnh cho họ phải rút lui, các tàu đánh cá Bắc Triều Tiên đã quay trở lại phía bắc của NLL" - một quan chức quân sự cho biết với điều kiện giấu tên.

Bên cạnh đó, một tàu tuần tra của Bắc Triều Tiên đã được phát hiện ở phía bắc của NLL nhưng tàu này đã không vi phạm biên giới biển thực tế.

Đường Giới hạn phía Bắc là hiện trường của một số cuộc giao tranh đẫm máu giữa hải quân của hai miền Triều Tiên như trong các năm 1999, 2002 và 2009.

Bắc Triều Tiên không công nhận NLL là một đường biên giới biển hợp pháp vì nó được Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc do Mỹ đứng đầu đơn phương thông qua sau Chiến tranh Triều Tiên. Bình Nhưỡng yêu cầu một đường biên giới mới kéo thêm xuống phía nam.

Anh Vũ (Nguồn Yonhap)