Tàu cá Hồng Kông bị Philippine bắt giữ vì chở vũ khí

17/04/2011 14:00
(GDVN) - Tờ Zaobao, Singapore ngày 17/4 đưa tin, ngày 13/4 vừa qua một tàu cá có số đăng ký tại Hồng Kông đã bị Philippine bắt giữ vì đánh bắt cá trái phép.

(GDVN) - Tờ Zaobao, Singapore ngày 17/4 đưa tin, ngày 13/4 vừa qua một tàu cá có số đăng ký tại Hồng Kông đã bị Philippine bắt giữ vì đánh bắt cá trái phép tại vùng biển phía nam tỉnh Tawi-Tawi. Giới chức Malina cho hay, khi kiểm tra tàu cá này đã phát hiện rất nhiều súng tiểu liên. 19 người bao gồm cả thuyền trưởng trên tàu đã bị tạm giữ.  

Ảnh chỉ có tính chất minh họa
Ảnh chỉ có tính chất minh họa

Người phát ngôn Đặc khu hành chính Hồng Kông cho biết, sau khi nhận được thông tin trên, chính quyền Hồng Kông đã liên lạc với văn phòng đặc phái viên Hồng Kông tại Malina và đại sứ quán Trung Quốc tại Philippine để nắm tình hình. Chính quyền Hồng Kông cũng cung cấp đường dây nóng để các công dân Hồng Kông cung cấp những thông tin liên quan đến vụ việc. Tờ Minh báo – Hồng Kông dẫn nguồn tin cho biết, trên tàu cá này có 11 người Philipine, 7 người Trung Quốc, trong đó có 5 cảnh sát Philippine đang tại ngũ, 1 cảnh sát đã rời ngũ, một quân nhân không quân và 4 công nhân. Thuyền trưởng người Hồng Kông, tên là Mai Ya Si. Số lượng vũ khí trên tàu mà lực lượng chức năng Philipine thu được bao gồm 2 khẩu súng M14, 4 khẩu M16 và 1 khẩu M203, 1 súng phóng lựu M16. Ngày 15/4, người phát ngôn quân đội Philippine Randolph Cabangbang cho biết, chiếc tàu cá Hồng Kông này bị bắt vì bị tình nghi là tàu vận chuyển vũ khí và đưa ma túy vào Philippine. Khi bị phát hiện vào tối 13/4, tàu cá Hồng Kông treo cờ Philippine một cách bất hợp pháp và cố tình né tránh sự kiểm tra của lực lượng tuần tra trên biển Philippine. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, cũng chính người phát ngôn này cho biết, 7 người Trung Quốc là những thương nhân đang có ý định đầu tư làm ăn ở Tawi-Tawi và chưa có tiền án tiền sự gì . “Vì lý do an ninh”, họ được lực lượng cảnh sát này đi theo hộ tống, số vũ khí trên tàu là số vũ khí đã được đăng ký”. Vùng biển lân cận tỉnh Tawi-Tawi đang là một điểm nóng mà các phần tử Hồi giáo cực đoan có vũ trang thường xuyên hoạt động và bị Mỹ, Philippine liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Đã có lần chúng vận chuyển vũ khí vào Philippine bằng đường biển với danh nghĩa vận chuyển trang thiết bị y tế. Hồng Thủy (Theo Zaobao, Singapore)