Tàu đổ bộ Mỹ thống lĩnh đại dương đến bao giờ?

22/11/2012 14:05 Theo ANTĐ
Hiện Mỹ đang có lực lượng tàu đổ bộ mạnh nhất thế giới, được gọi là lực lượng “tàu sân bay dự bị”. Trong đó, 3 tàu đổ bộ tấn công thông dụng LHA lớp America và 8 tàu đổ bộ tấn công đa chức năng LHD lớp Wasp có lượng giãn nước từ 4 - 4,5 vạn tấn.
Tờ “Tin tức quốc phòng Mỹ” ngày 12-11 đưa tin, ngoài 2 nhiệm vụ chính là vận chuyển hải quân đánh bộ và tham gia tiến công trên bờ, tàu đổ bộ của hải quân Mỹ còn phát huy được rất nhiều tác dụng khác.

Hiện nay, hải quân Mỹ đang triển khai thiết kế một lớp tàu đổ bộ mới nhằm đáp ứng nhiều yêu cầu nhiệm vụ khác nhau.

Tàu đổ bộ tấn công LHD-7 Iwo Jima có thể mang theo 8 máy bay cường kích cất, hạ cánh thẳng đứng AV-8B Harrier II

Qua quá trình khảo nghiệm, hải quân Mỹ đã quyết định phát triển một loại tàu đổ bộ đa năng mới LX (R) trên cơ sở lớp tàu đổ bộ kiểu ụ tàu LSD-X.

Ông George Doyon, tư lệnh lực lượng tác chiến đổ bộ Mỹ nói, LSD-X là một mô hình tác chiến đơn nhất, còn LX (R) cho phép hải quân Mỹ có nhiều lựa chọn tác chiến hơn.

Hải quân Mỹ dự định đến năm 2019 sẽ đặt mua loạt đầu tiên gồm 11 tàu đổ bộ loại này, tuy nhiên hiện nay họ đang phải bắt đầu phân tích lựa chọn các phương án bị thay thế để xác định nhu cầu với loại tàu này và các biện pháp để đáp ứng các nhu cầu đó.

Qua quá trình khảo nghiệm, hải quân Mỹ đã quyết định phát triển một loại tàu đổ bộ đa năng mới LX (R) trên cơ sở lớp tàu đổ bộ kiểu ụ tàu LSD-X. Ông George Doyon, tư lệnh lực lượng tác chiến đổ bộ Mỹ nói, LSD-X là một mô hình tác chiến đơn nhất, còn LX (R) cho phép hải quân Mỹ có nhiều lựa chọn tác chiến hơn.

Hải quân Mỹ dự định đến năm 2019 sẽ đặt mua loạt đầu tiên gồm 11 tàu đổ bộ loại này, tuy nhiên hiện nay họ đang phải bắt đầu phân tích lựa chọn các phương án bị thay thế để xác định nhu cầu với loại tàu này và các biện pháp để đáp ứng các nhu cầu đó.

Tàu đổ bộ kiểu ụ nổi LSD-49 lớp Harpers Ferry

Tư lệnh George Doyon cho biết thêm, kết cấu cơ bản của lớp tàu này chủ yếu dựa trên 2 loại tàu đổ bộ hiện đang sử dụng của hải quân Mỹ là tàu đổ bộ kiểu ụ nổi LSD-41 lớp Whidbey Island và LSD-49 lớp Harpers Ferry.

Ngoài ra, tàu còn tích hợp thêm một số đặc điểm của các tàu đổ bộ cấp thấp hơn, bao gồm cả tàu vận tải đổ bộ kiểu ụ nổi LPD-17 San Antonio.

So với các tàu đổ bộ kiểu ụ nổi khác, LPD-17 có thể chở được nhiều máy bay và binh lính hơn nhưng số lượng xe chiến đấu và tàu đổ bộ cỡ nhỏ mang theo được hơi ít.

Tàu đổ bộ kiểu ụ nổi LSD-41 lớp Whidbey Island

Nhà sản xuất tàu đổ bộ hàng đầu của Mỹ là công ty đóng tàu Ingalls Huntington Industries đang manh nha đưa ra ý tưởng về một con tàu đổ bộ mang tên LPD- 17 Flight II. Nó được thiết kế dựa trên cơ sở của LPD-17 nhưng có lượng giãn nước nhỏ hơn 3000 tấn (tàu lớp San Antonio là 2,5 vạn tấn), loại bỏ thiết kế khoang máy bay, cột buồm thiết kế lớn hơn theo kiểu đóng kín và tiết giảm kích cỡ của boong thượng.

Ông Glenn, phát ngôn viên của công ty đóng tàu Ingalls Huntington Industries cho biết, kết cấu ngoại hình của LPD-17 San Antonio có thể phù hợp rất nhiều nhiệm vụ, ví dụ như: tác chiến đổ bộ, hoạt động cứu trợ nhân đạo, chỉ huy và kiểm soát tổng hợp, phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) và tàu bệnh viện.

Cận cảnh tàu đổ bộ đệm khí đang chui vào trong ụ ở hầm tàu LSD-49

Hải quân Mỹ đang khảo sát các loại tàu thuyền có khả năng thực hiện các nhiệm vụ đó theo phân cấp chế tạo. Hiện nay, lực lượng tác chiến đổ bộ của hải quân Mỹ đang có 2 tàu chỉ huy và 2 tàu bệnh viện đều rất hữu dụng nhưng sắp hết hạn sử dụng.

Tư lệnh George Doyon tiết lộ, dự kiến thời gian phân tích để lựa chọn phương án sẽ diễn ra vào cuối tháng 12 và kết thúc vào tháng 9 năm sau.

Tàu vận tải đổ bộ kiểu ụ nổi LPD-17 San Antonio

Hiện Mỹ đang có lực lượng tàu đổ bộ mạnh nhất thế giới, được gọi là lực lượng “tàu sân bay dự bị”. Trong đó, 3 tàu đổ bộ tấn công thông dụng LHA lớp America và 8 tàu đổ bộ tấn công đa chức năng LHD lớp Wasp có lượng giãn nước từ 4 - 4,5 vạn tấn, có khả năng chuyên chở máy bay tàng hình F-35 và máy bay phản lực cất cánh thẳng đứng AV-8B Harrier II, có khả năng tác chiến ngang bằng, thậm chí mạnh hơn các tàu sân bay hạng trung và hạng nhẹ.

Tàu đổ bộ tấn công LHA-6 lớp America có thể mang theo 38 máy bay, trong đó có ít nhất 10 chiếc máy bay tàng hình cất, hạ cánh thẳng đứng F-35B

Ngoài ra họ còn có hàng chục tàu đổ bộ khác nhau thuộc các loại: Tàu chỉ huy đổ bộ (LCC), tàu vận tải đổ bộ (LKA), tàu vận tải đổ bộ (LPD), tàu đổ bộ tấn công chở máy bay trực thăng (LPH), tàu đổ bộ có boong hạ cánh máy bay (LSD), và tàu đổ bộ xe tăng (LST)…

Không cần đến 10 tàu sân bay hiện có và siêu tàu sân bay lớp đang nghiên cứu, chế tạo, chỉ tính riêng lực lượng tàu đổ bộ đã giúp cho hải quân Mỹ có thể xưng hùng, xưng bá trên các đại dương.

Theo ANTĐ