Tàu khu trục Type 055 Trung Quốc chạy hoàn toàn bằng động cơ điện?

09/01/2015 10:11 Đông Bình
(GDVN) - Gồm vũ khí laser, pháo điện tử, theo đó, động cơ sẽ hoàn toàn bằng điện, đây là sự thay đổi mang tính cách mạng đối với Hải quân Trung Quốc.
Ý tưởng tàu khu trục Type 055 Trung Quốc (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 8 tháng 1 đăng bài viết "Tàu khu trục Type 055 Trung Quốc hứa hẹn lắp vũ khí khái niệm mới, dùng động cơ chạy hoàn toàn bằng điện".

Theo bài báo, gần đây, truyền thông Mỹ đưa tin, tàu khu trục tên lửa kiểu mới Type 055 của Hải quân Trung Quốc có thể sánh ngang với tàu chiến Aegis Mỹ, là một trong năm vũ khí lớn làm thay đổi quy tắc trò chơi trong tương lai của Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình CCTV, chuyên gia quân sự Trung Quốc Doãn Trác cho rằng, tàu Type 055 hoàn toàn không phải là tàu khu trục tên lửa lớn nhất trên thế giới, cách nói nó sẽ làm thay đổi quy tắc trò chơi trong tương lai là giải thích quá mức, tức là thổi phồng.

Tàu khu trục Type 055 có thể được đổi mới quan trọng trên phương diện động cơ, nếu nó được trang bị vũ khí khái niệm mới, động lực của toàn bộ tàu phải chuyển sang dùng điện hoàn toàn, thông qua máy tính để điều hòa năng lực của toàn bộ tàu chiến.

Ý tưởng tàu khu trục Type 055 Trung Quốc (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Trước đây, báo Mỹ cho rằng, tàu khu trục Type 055 của Hải quân Trung Quốc có lượng giãn nước đạt 10.000 tấn, có thể mang theo khoảng 128 quả tên lửa hành trình chống hạm, tên lửa phòng không và tên lửa hành trình tấn công đối đất, thậm chí có thể trang bị pháo điện từ và vũ khí laser, có thể thông qua tên lửa hành trình tiến hành tấn công chiều sâu, cũng có thể thông qua kiểm soát vùng trời bảo vệ lực lượng tác chiến.

Thể tích khổng lồ, vũ khí trang bị mạnh và trang bị cảm ứng tiên tiến của tàu khu trục Type 055 Trung Quốc sẽ đạt hoặc vượt tàu Aegis triển khai ở Thái Bình Dương hiện nay của Mỹ và đồng minh.

Doãn Trác cho rằng, tàu khu trục tên lửa kiểu mới Type 055 hoàn toàn không phải là tàu khu trục lớn nhất trên thế giới. Về trọng tải, mặc dù Type 055 tiến bộ rất lớn so với tàu khu trục Type 052C và Type 052D, nhưng nó chắc chắn không phải là tàu khu trục lớn nhất trên thế giới.

Hiện nay, tàu khu trục cỡ lớn lớp Sovremenny và lớp Udaloy của Nga có lượng giãn nước đạt 8.000 - 9.000 tấn, tàu khu trục cỡ lớn lớp Atago của Nhật Bản lượng giãn nước trên 9.000 tấn, trong khi đó tàu khu trục kiểu mới lớp DDG-1000 của Mỹ lượng giãn nước cao hơn, đạt 12.000 tấn.

Ý tưởng tàu khu trục Type 055 Trung Quốc (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Tàu khu trục tên lửa kiểu mới Type 055 tuyệt đối không thể làm thay đổi quy tắc trò chơi tương lai. Doãn Trách cho rằng: "Quan điểm này đã giải thích quá mức tàu khu trục tên lửa kiểu mới Type 055. Từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai đến nay, sự xuất hiện của vũ khí hạt nhân khiến cho chiến tranh thông thường biến thành tranh hạt nhân;

hơn nữa, sự xuất hiện của tàu sân bay làm cho tác chiến trên biển từ tác chiến hạm đội mặt nước phát triển thành tác chiến lấy lực lượng hàng không làm chính, 2 loại vũ khí này làm cho hình thái chiến tranh đã có sự thay đổi to lớn. Hiện nay, chỉ dựa vào tàu khu trục cỡ lớn cũng không thể làm thay đổi quy tắc chiến tranh, cho dù là tàu khu trục tàng hình cỡ lớn DDG-1000 của Mỹ cũng không thể làm thay đổi".

Một số bài báo trên truyền thông phương Tây đã cho rằng, tàu khu trục tên lửa mới Type 055 có thể có một số năng lực tác chiến mới, cho rằng tàu này có năng lực tấn công đối không, đối đất và chống hạm, sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với nâng cao năng lực của Hải quân Trung Quốc.

Doãn Trác cho rằng, tàu khu trục Type 055 tương đương với tàu khu trục cỡ lớn lớp Arleigh Burke của Mỹ hoặc lớp Atago của Nhật Bản. Nó đã trang bị radar mảng pha số hóa, không có sự khác biệt lớn so với tàu khu trục của Mỹ, Nhật Bản về trình độ công nghệ.

Ý tưởng tàu khu trục Type 055 Trung Quốc (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Hơn nữa, tàu khu trục Type 055 có trọng tải lớn, lượng tải đạn sẽ tương đối nhiều, nếu truyền thông phương Tây đưa tin không sai, lượng tải đạn của  nó sẽ khoảng vài trăm quả.

Động cơ tàu này có sự đổi mới to lớn, nếu trang bị vũ khí khái niệm mới, động lực của toàn bộ tàu chiến sẽ phải chuyển sang dùng điện hoàn toàn, thông qua máy tính để điều phối năng lượng toàn tàu.

Bởi vì, việc bắn các vũ khí khái niệm mới như vũ khí laser, pháo điện từ cần phải có năng lượng khổng lồ trong thời gian ngắn. Sử dụng lực đẩy hoàn toàn bằng điện là một sự thay đổi mang tính cách mạng đối với Hải quân Trung Quốc.

Đông Bình