Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên thế hệ thứ 4 của Nga sắp đi vào hoạt động

09/06/2012 08:15 My Thái (Nguồn: Sina)
(GDVN) -Tàu ngầm hạt nhân chiếc lược đầu tiên thế hệ thứ 4 lớp Borey mang tên Yuri Dolgoruky của Nga sắp đi vào hoạt động.
Giám đốc điều hành của Tập đoàn Đóng tàu Liên hợp Nga mới  đây cho biết, chiếc tàu ngầm hạt nhân chiếc lược đầu tiên thế hệ thứ 4 lớp Borey mang tên Yuri Dolgoruky của Nga vừa được thử nghiệm lần tiếp theo vào ngày 7/6 vừa qua.

Theo dự kiến đến ngày 29/7 tới con tàu hiện đại bậc nhất này sẽ đi vào phục vụ cho lực lượng Hải quân Nga.

Theo nguồn tin cho biết, đến cuối tháng 7 này Hải quân Nga sẽ ký một văn bản tiếp nhận cuối cùng và sau đó sẽ đưa chiếc tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới này đi vào hoạt động.

Hãng RIA Novosti dẫn lời một quan chức cấp cao của Hải quân Nga cho biết, khi tàu ngầm Dolgoruky đi vào hoạt động, nó sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava.

Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên lớp Borey Yuri Dolgoruky của Hải quân Nga

Dolgoruky là loại tàu ngầm hạt nhân đầu tiên được Nga nghiên cứu, chế tạo vào năm 1996, sau khi Liên Xô tan rã.

 Từ khi được bắt đầu triển khai xây dựng đến nay, nó đã trải qua quãng thời gian trì hoãn đến 16 năm với các kỹ sư của Liên bang Nga, khi chi tiêu quân sự của Nga liên tục bị cắt giảm.

Đến năm 2007, lúc này nền kinh tế của Nga trở nên sáng sủa hơn thì tàu ngầm Dolgoruky đã lần đầu tiên được tiến hành thử nghiệm.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ thứ 4 Dolgoruky có chiều dài 172 m, rộng 13 m, với lượng rẽ nước lên đến 24.000 tấn, có thể lặn dưới độ sâu tối đa 450 m, trong khi tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ chỉ đạt được độ sâu tối đa là 300 m.

Ngoài ra, tàu ngầm Dolgoruky còn được trang bị hệ thống sonar hiện đại và khả năng tàng hình vào loại bậc nhất hiện nay.

Tàu ngầm Dolgoruky được thiết kế với 16 bệ phóng tên lửa, cùng với những loại ngư lôi và tên lửa hạm đối không hiện đại.

Tháng 8/2011, tên lửa liên lục địa Bulava đã được phòng thử thành công từ tàu ngầm này, khi Bulava hoàn thành phạm vi bắn tối đa của mình.

Theo các nhà phân tích quân sự, khi tàu ngầm Dolgoruky chính thức đi vào hoạt động, nó sẽ tạo ra một sức mạnh mới cho lực lượng Hải quân Nga trong suốt 20 năm trì trệ.

Tân Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan tâm đến tàu ngầm này, bởi nó sẽ yếu tố mang lại sức mạnh cho tham vọng “làm chủ đại dương” của Nga.


My Thái (Nguồn: Sina)