Tàu sân bay Mỹ đến gần TQ tiến hành cất,hạ cánh máy bay chiến đấu

11/11/2013 09:09 Việt Dũng
(GDVN) - Mấy năm tới Mỹ sẽ mở rộng lớn các cuộc diễn tập quân sự liên hợp ở châu Á như bắn đạn thật, săn ngầm nhằm ứng phó với TQ trỗi dậy về quân sự.
Tàu sân bay động cơ hạt nhân USS George Washington, Hải quân Mỹ

Ngày 7 tháng 11, hãng Reuters Anh đưa tin, Lầu Năm Góc cắt giảm ngân sách và cục diện bế tắc chính trị của Washington mặc dù làm cho khả năng "quay trở lại" châu Á của Mỹ bị nghi ngờ, nhưng hiện thực quân sự này đã lộ rõ trên đường băng của tàu sân bay USS George Washington, Hải quân Mỹ.

Ở khu vực cách bờ biển Trung Quốc không đến 300 km, máy bay chiến đấu động cơ phản lực F-18 Super Hornet đang gào thét trên đường băng - đây là tượng trưng "độc bá" Châu Á của Hải quân Mỹ, các nhà phân tích Trung Quốc lo ngại điều này có thể sẽ ngăn chặn thực lực đang trỗi dậy của Bắc Kinh trong mấy chục năm tới.

Ở khu vực ngoài chỉ 30 km có 1 tàu hộ vệ Hải quân Trung Quốc lặng lẽ, nhưng nó rõ ràng nằm trong phạm vi theo dõi, giám sát của tàu chiến và máy bay Mỹ. Là một phần của những nỗ lực giao lưu với Quân đội Mỹ, quan chức tàu USS George Washington đang tiếp đón quan chức Quân đội Trung Quốc trên tàu sân bay. Nhưng, chiếc tàu hộ vệ đó của Hải quân Trung Quốc không hệ được mời.

Thiếu tướng Hải quân Mark C. Montgomery, sĩ quan chỉ huy cụm chiến đấu tàu sân bay USS George Washington chỉ vào hướng tàu chiến Trung Quốc thấp thoáng trong mờ sương cho biết, đến nay giữa các nước là đối thủ cạnh tranh của nhau, trường hợp "không thể nhường nhịn" này ngày càng gặp phổ biến, "bạn chắc chắn có thể thấy được Hải quân Trung quốc tiến hành hiện đại hóa và bành trướng. Họ chắc chắn sẽ hoạt động ở khu vực lân cận chúng tôi".

Tàu sân bay động cơ hạt nhân USS George Washington, Hải quân Mỹ

Cụm chiến đấu tàu sân bay USS George Washington lấy Yokosuka, Nhật Bản làm căn cứ, là tiêu chí rõ nhất Hải quân Mỹ hiện diện dồn dập hơn ở các khu vực của châu Á trong 5 năm qua, cũng là một trong những yếu tố "chuyển hướng" châu Á của Washington gây tranh cãi.

Mặc dù vất vả ứng phó với cắt giảm ngân sách, nhưng trong mấy năm tới Mỹ sẽ mở rộng lớn các cuộc diễn tập quân sự liên hợp ở khu vực này, diễn tập bắn đạn thật và chống tàu ngầm, theo quan điểm của quân Mỹ, điều này phần nào là để ứng phó với vũ khí Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh.

Quan chức tàu sân bay USS George Washington cho biết, trong phần lớn thời gian, tàu sân bay này đều thông qua hơn 100 lượt cất cánh đột kích thường lệ chi phí cao của máy bay hải quân để duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Mặc dù nhiều năm duy trì tăng trưởng chi tiêu quân sự 2 con số, thực lực quân sự của Trung Quốc vẫn lạc hậu xa so với Mỹ. Phi công Trung Quốc vẫn bay thử trên tàu sân bay Liêu Ninh được cải tạo từ tàu sân bay cũ thời kỳ Liên Xô.

Mặc dù tốc độ chế tạo tàu ngầm thông thường và tàu ngầm hạt nhân, tàu khu trục và các tàu chiến mặt nước vũ trang hạng nặng mới khác của các nhà máy đóng tàu của Trung Quốc nhanh  hơn bất cứ nước nào khác, nhưng chuyên gia cho rằng, việc chế tạo tàu sân bay đầu tiên của nước này sẽ không hoàn thành trước năm 2020.

Tàu sân bay động cơ hạt nhân USS George Washington, Hải quân Mỹ thăm Hồng Kông

Hạm đội Trung Quốc ngày càng lớnđã bắt đầu rời xa bờ biển của họ, triển khai diễn tập quân sự thường lệ, đồng thời chạy ra chuỗi đảo thứ nhất - nơi ngăn chặn lâu dài Hải quân Trung Quốc vươn ra vùng biển rộng lớn phía đông của Nhật Bản. Nhưng, các nhà phân tích châu Á và phương Tây đều cho rằng, Hải quân Trung Quốc cần thời gian nhiều năm mới có thể có được thực lực tác chiến lâu dài ở khu vực cách xa bờ biển của họ.

Khi đánh giá tình hình hiện nay, Montgomery cho rằng, Hải quân Mỹ sẽ kiên trì phương thức đồng thời xây dựng năng lực tác chiến và tiếp xúc, giao lưu. Nói tóm lại, "tàu chiến ở đây sẽ ngày càng nhiều".

Tàu sân bay USS Goerge Washington Hải quân Mỹ thăm Hồng Kông
Tàu tuần dương thuộc biên đội tàu sân bay Mỹ

Việt Dũng