Tàu sân bay TQ chỉ có năng lực STOBAR, chưa có năng lực CATOBAR

06/07/2013 07:40 Đông Bình
(GDVN) - Tàu sân bay Liêu Ninh hiện có của Trung Quốc chỉ có năng lực STOBAR, chứ chưa có năng lực CATOBAR như Mỹ, Pháp và Brazil.
Máy bay chiến đấu J-15 Trung Quốc cất cánh kiểu nhảy cầu từ tàu sân bay Liêu Ninh

Trang mạng về hàng không có uy tín trên thế giới "Flight International" ngày 4 tháng 7 năm 2013 có bài viết tiến hành đánh giá đối với kết quả hoạt động biển xa gần đây của tàu sân bay Trung Quốc.

Bài viết cho rằng, trong thời gian hoạt động dài 25 ngày của tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc, tốp phi công máy bay chiến đấu hải quân và chỉ huy hạ cánh đầu tiên đã thông qua tư cách tàu sân bay chứng nhận, Trung Quốc trở thành quốc gia số ít trên thế giới có năng lực tự đào tạo phi công máy bay chiến đấu hải quân.

Bài báo còn cho rằng, tháng 4 năm nay, một viên tướng cấp cao của Hải quân Trung Quốc cho biết, Trung Quốc có kế hoạch sở hữu tàu sân bay có hình dáng lớn hơn tàu sân bay Liêu Ninh, có thể mang theo nhiều máy bay chiến đấu hơn.

Trong tương lai, tàu sân bay Trung Quốc không chỉ mang theo máy bay chiến đấu, mà còn mang theo máy bay trinh sát, máy bay săn ngầm, máy bay tác chiến điện tử và máy bay cánh xoay.

Theo bài viết, liên đội máy bay hải quân mang tính tổng hợp đòi hỏi tàu sân bay phải có năng lực "máy phóng hỗ trợ cất cánh và hãm đà hạ cánh" (CATOBAR), hiện nay quốc gia sở hữu năng lực này trên thế giới chỉ có Mỹ, Pháp và Brazil.

Hiện nay, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc chỉ có năng lực "cất cánh cự ly ngắn và hãm đà hạ cánh" (STOBAR), hiện chỉ có thể cất/hạ cánh máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng, còn những máy bay cảnh báo sớm như E-2 của Hải quân Mỹ và các loại máy bay phụ trợ cần thiết khác đều cần có năng lực "máy phóng hỗ trợ cất cánh và hãm đà hạ cánh".

Tháng 5 năm 2013, máy bay cảnh báo sớm E-2C cùng tàu sân bay USS Nimitz CVN68 huấn luyện trên biển Đông

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Đông Bình