Tàu vũ trang TQ sẽ tuần tra trên sông Mê Kông

09/11/2011 21:19 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDQP) - Iran đe làm Mỹ 'bẽ mặt'; Gần 50 triệu người sống trong nghèo khổ ở Mỹ; Nhật tập trận quy mô lớn; Tàu vũ trang TQ sẽ tuần tra trên sông Mê Kông...
Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 09/11/2011
1. Ngay sau khi có tin từ IAEA cáo buộc Iran hoàn thành các mô hình đầu đạn hạt nhân, Tehran đã đe dọa công bố các tài liệu khẳng định Mỹ “đỡ đầu” nhiều nhóm khủng bố. Những thông tin trên đang nối dài căng thẳng giữa Mỹ - Iran. Trong bối cảnh nhạy cảm này, Iran lại “đổ thêm dầu vào lửa” khi quay sang đe dọa sẽ công bố các tài liệu chứng minh Mỹ “đỡ đầu” chủ nghĩa khủng bố chống lại Iran và nhiều quốc gia khác.(ĐV/RT)
2. Hôm nay (9/11) Nhật đã thả một  thuyền thưởng một tàu đánh cá Trung Quốc, sau khi người này trả một khoản tiền phạt khoảng 3.900 USD vì xâm phạm lãnh hải Nhật Bản. Phía Bắc Kinh đã lên tiếng rằng  vụ bắt giữ là trường hợp thông thường trong nghề cá. Đây là một dấu chỉ cho thấy vụ việc sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước châu Á này.(TN)
3. Các nhà chức trách Iran đã đưa ra lời chỉ trích gay gắt nội dung báo cáo mới công bố của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về chương trình hạt nhân của Iran, đồng thời khẳng định, báo cáo này được viết ra dưới áp lực từ phía Mỹ và các nước phương Tây. Phái viên của Iran tại IAEA, ông Ali Asghar Soltanieh nhận định, báo cáo này mang động cơ chính trị và không công bằng.(VOV)
4. Trong suốt 2 ngày qua (8 và 9/11), Lực lượng Hải quân Singapore và New Zealand đã tiến hành một cuộc diễn tập chung. Bên cạnh việc trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ, hai bên còn chia sẻ các kỹ năng thực hành trong công tác phòng cháy chữa cháy, kiểm soát mức độ thiệt hại hay nhiều nhiệm vụ khác của lực lượng hải quân….Cuộc diễn tập chung này cũng nhằm minh chứng cho mối quan hệ giữa Singapore và New Zealand.(THX)
5. Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Juan Carlos Pinzon ngày 8/11 tuyên bố, quân đội nước này sẽ truy tìm các thủ lĩnh của phe chống chính FARC ở bất kỳ nơi nào.Tuyên bố được đưa ra sau khi quân đội Colombia đã tiêu diệt Alfonso Cano - Thủ lĩnh FARC, trong một chiến dịch truy quét diễn ra trong tuần trước.Theo thống kê, cách đây 1 thập kỷ, FARC có 17.000 thành viên. Hiện nay lực lượng này chỉ có khoảng 8.000 thành viên do các chiến dịch truy quét mạnh của quân chính phủ thời gian qua.( Reuters)
6. Ngày 8/11, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã công bố chiến lược ba giai đoạn gồm cứu trợ, khôi phục và tái thiết để chống lại trận lũ lụt hiện nay, đồng thời khôi phục lòng tin và vực dậy nền kinh tế sau lũ lụt. Chiến lược ba giai đoạn gồm hoạt động cứu trợ dự kiến kéo dài từ ba đến bốn tháng cho tới khi nước rút, trong đó thực hiện cứu trợ người dân vùng lũ lụt và giải quyết, xử lý những vấn đề cấp bách như ô nhiễm môi trường, hỗ trợ người dân…(TTX)
7. Lợi nhuận quý III của Toyota đã giảm 18,5% xuống còn 80,4 tỷ yên (1,03 tỷ USD) do lũ lụt tại Thailand ảnh hưởng đến nguồn cung cấp phụ tùng của hãng. Sự suy giảm này diễn ra vào thời điểm Toyota đang bắt đầu tăng sản lượng toàn cầu để bù đắp lại sản lượng bị thiếu hụt do thảm họa động đất sóng thần tại Nhật Bản vào hồi tháng ba năm nay. Tuy nhiên, Phó chủ tịch Tập đoàn Toyota Satoshi Ozawa vẫn tỏ ra lạc quan, cho biết, mặc dù doanh số bán hàng tại Nhật Bản và Mỹ bị giảm do thiên tai, nhưng nhu cầu từ các nền kinh tế mới nổi vẫn tăng lên.(ND)
8. Theo số liệu thống kê, số người nghèo tại Mỹ trong năm 2010 đã tăng lên mức kỷ lục là 49,1 triệu người, tương đương 16% dân số. Thực tế này đang đặt ra thách thức không nhỏ cho Ủy ban lưỡng đảng của Quốc hội Mỹ, vốn đang tìm cách cắt giảm 1.200 tỷ USD ngân sách liên bang trong vòng 10 năm tới. Các nghị sỹ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa thuộc Ủy ban này đều đề xuất cắt giảm hàng tỷ USD trong chương trình bảo hiểm y tế nhằm làm giảm mức bội chi ngân sách khổng lồ hiện nay. (VH)
9. Hôm nay Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã không đạt được một quyết định có nên công nhận Palestine là một Nhà nước độc lập hay không. Theo quy định, Palestine cần ít nhất 9/15 phiếu của các nước trong Hội đồng Bảo an để được chấp nhận là thành viên chính thức của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên Mỹ - 1 trong 5 nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an đã khẳng định dùng quyền phủ quyết nếu vấn đề này được đưa ra bỏ phiếu.(HNM)
10. Bắt đầu từ tháng 12, Trung Quốc sẽ hợp tác với Lào, Myanmar, Thái Lan để tuần tra dọc theo sông Mekong bằng tàu có vũ trang sau vụ 13 thủy thủ nước này bị sát hại vào ngày 5-10. Thông báo trên được Bộ Công an Trung Quốc công bố ngày 8-11. 5 tàu của Trung Quốc tham gia tuần tra đến từ đơn vị đặc nhiệm của lực lượng biên phòng tỉnh Vân Nam. Các tàu này vốn là tàu buôn và sẽ được cải tạo thành tàu tuần tra có vũ trang trước ngày 25/11. (China Daily)
11. Từ ngày 8/11, Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản (GSDF) đã bắt đầu vận chuyển các xe chuyên dụng trong chiến đấu từ căn cứ quân sự Hokkaido đến tỉnh Oita, chuẩn bị cuộc tập trận quy mô lớn nhất từ trước đến nay.  Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 10 đến 22/11 tại khu vực thao diễn Hijudai ở tỉnh Oita. Đợt tập trận này do sư đoàn 7 ở Hokkaido đóng vai trò chính, đồng thời phối hợp với các đơn vị ở đảo Kyushu diễn tập chiến đấu trên bộ và bắn đạn thật.(TT)
 Đình Phương (Tổng hợp)