Tên lửa tham gia duyệt binh của Triều Tiên làm bằng giấy

24/04/2012 08:24 My Thái (Theo Sina)
(GDVN) - Tên lửa đạn đạo liên lục địa mới mà Triều Tiên muốn công khai gần đây tương tự như một loại tên lửa giả được bọc bằng giấy.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời các chuyên gia của Mỹ cho hay, tên lửa đạn đạo liên lục địa mới mà Triều Tiên muốn công khai gần đây tương tự như một loại tên lửa giả được bọc bằng giấy.

Cùng với đó, giới chức trách Hàn Quốc cũng phủ nhận thông tin công tác phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đang bước vào giai đoạn cuối cùng.

Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên tham gia diễu hành hôm 15/4 vừa qua

Ông David Wright, chuyên gia tên lửa của Mỹ mới đây cho biết trong một cuộc hội thảo được tổ chức tại Washington: “Tên lửa của Triều Tiên dường như chỉ là một mô hình với một lớp giấy được dán lên bề mặt”.

Ông Wright cho biết thêm, sau khi đối chiếu với những bức ảnh được các nhà báo chụp lại tại buổi lễ duyệt của Triều Tiên, ông đã phát hiện là một số điểm nghi vấn.

Ngoài ra, một số chuyên gia Hàn Quốc cũng cho rằng, từ cuối năm 2011 đến tháng 2 năm nay trong khi Triều Tiên tiến hành thử nghiệm động cơ phóng của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đã nhiều lần phát ra những tiếng nổ lớn khá bất thường. 

Điều này cũng có thể chứng minh tên lửa đạn đạo liên lục địa mà Triều Tiên đang sở hữu là “hàng giả”.Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc vẫn tỏ ra thận trọng khi khăng định vấn đề này. 

Một nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết: “Không có quốc gia nào là không thể sử dụng tên lửa mô hình được bọc bằng giấy hay kim loại trong lễ duyệt binh của mình. Hàn Quốc cũng đã sử dụng tên lửa mô hình trong các buổi lễ duyệt binh lớn của quốc gia.”

Giới truyền thông Hàn Quốc cũng đồng thời nhấn mạnh rằng, ngay cả khi Triều Tiên sử dụng tên lửa giả làm bằng giấy hay một vật liệu nào đó trong buổi lễ duyệt binh mới đây thì cũng không có nghĩa là nước này thực sự không có tên lửa đạn đạo.

“Tất cả các tên lửa trong buổi duyệt binh của Triều Tiên là giống nhau, khó có thể nhìn hay cảm nhận được đấy có phải là những quả tên lửa thật hay không.

Mặc dù Triều Tiên chưa công bố triển khai các tên lửa đạn đạo liên lục địa, nhưng công tác nghiên cứu và phát triển của nó có thể đã bước vào giai đoạn cuối cùng”. Một nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho hay.

My Thái (Theo Sina)