Thái Lan: Trọng tài quốc tế là giải pháp hòa bình cho Biển Đông

19/07/2014 08:06 Hồng Thủy
(GDVN) - Điều quan trọng là tất cả các bên cần kiềm chế, cam kết thực hiện các biện pháp hòa bình. Chúng ta thấy trọng tài là một biện pháp hòa bình để giải quyết tranh
Ngoại trưởng Thái Lan Sihasak Phuangketkeow.

GMA News ngày 19/7 đưa tin, hôm qua Philippines và Thái Lan đã lên tiếng kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông và nhanh chóng đàm phán ký kết COC trước sự gia tăng nhanh chóng sự hiện diện quân sự - dân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario và người đồng cấp Thái Lan Sihasak Phuangketkeow đã có cuộc họp song phương tại Manila, nơi họ thảo luận tình hình hiện nay ở Thái Lan và căng thẳng trên Biển Đông.

Trong cuộc họp báo sau đó ông Sihasak nhấn mạnh rằng, giải quyết căng thẳng Biển Đông có vai trò quan trọng trong duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực. "Chúng tôi muốn thấy căng thẳng được hạ nhiệt, chúng tôi muốn thấy tất cả các bên tham gia vào các biện pháp xây dựng lòng tin, hợp tác nhiều hơn bất cứ khi nào có thể", Ngoại trưởng Thái Lan nói.

Căng thẳng Biển Đông tăng vọt một lần nữa khi Trung Quốc hạ đặt (trái phép) giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, mở rộng các hoạt động (bành trướng, trái phép) trên thực địa và cải tạo bất hợp pháp ít nhất 2 bãi đá ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). 

"Điều quan trọng là tất cả các bên cần kiềm chế, cam kết thực hiện các biện pháp hòa bình. Chúng ta thấy trọng tài là một biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp", Ngoại trưởng Sihasak nói.

Ngoại trưởng Thái Lan cho biết chính phủ nước ông hy vọng sớm kết thúc đàm phán bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông COC cũng như thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông DOC.

DOC được ký kết năm 2002 giữa ASEAN với Trung Quốc, trong đó kêu gọi các bên kiềm chế và ngăn chặn các hoạt động leo thang, thay đổi hiện trạng ở Biển Đông. Tuy nhiên văn bản này không có tính ràng buộc và không có chế tài nào đi kèm để xử lý các bên vi phạm.

Hồng Thủy