Thân phụ của NSƯT Chí Trung từ trần

28/06/2011 10:06
Thân phụ của NSƯT Chí Trung vừa từ trần lúc 13h45 hôm nay (28/6) sau gần 10 năm lâm trọng bệnh, hưởng thọ 75 tuổi.

Thân phụ của NSƯT Chí Trung vừa từ trần lúc 13h45 hôm nay (28/6) sau gần 10 năm lâm trọng bệnh, hưởng thọ 75 tuổi.

Giọng khá bình tĩnh, Chí Trung chia sẻ cha anh bị bệnh thận từ 8 năm trước, liên tục phải chạy thận. Ông còn nhiễm các chứng bệnh phổi và tim nên thường xuyên phải ra vào Bệnh viện Hữu nghị Hà Nội. Trưa nay, trên đường tới bệnh viện chạy thận theo lịch hẹn, ông đột ngột khó thở. Người nhà đưa vào bệnh viện Giao thông Vận tải để cấp cứu nhưng không kịp. Hồi đầu năm, Quý Dương cũng tâm sự: “Gia đình tôi bị bệnh tiểu đường di truyền. Tôi phải lọc máu từ sáu, bảy năm nay. Quá trình lọc máu làm cho tim chạy nhanh, động mạch chính bị hẹp lại đâm ra bị thêm bệnh tim, phải vào viện nang động mạch vành”.

Sức khỏe không tốt nhưng mỗi khi gượng dậy được, NSND Quý Dương đều dành thời gian để bổ túc cho các ca sĩ đã tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Ông muốn truyền lý tưởng của thế hệ mình đến lớp ca sĩ trẻ, vì các con ông tuy đều theo nghệ thuật nhưng không chung đường với bố. Hai con với người vợ đầu là Thanh Hương, Quốc Trung. Cô con gái cả học piano 7 năm, sau bỏ đi học ngoại ngữ, rồi tiếng Nga thất thế, giờ sống chủ yếu bằng việc dạy đàn.

Chí Trung học violin 4 năm, cuối cùng nộp đơn vào Nhà hát Tuổi trẻ. Hai người con với người vợ sau, một là giảng viên khoa piano Học viện Âm nhạc Quốc gia, một theo học nhạc Jazz bên Mỹ.

Sinh thời, khi được hỏi về cậu con trai cả nổi tiếng, Quý Dương cho biết, Chí Trung có tài năng, đạo đức và nhiều phẩm chất nhưng nhưng sống thiết thực, chưa có chiều sâu, cần mang tính chiến sĩ hơn nữa. Ông còn lo lắng rằng, Chí Trung béo cũng dễ bị bệnh tiểu đường giống mình nên vẫn thường khuyên con phải chú ý giữ gìn sức khỏe.

Vợ chồng NSND Quý Dương cùng gia đình NSƯT Chí Trung.
Vợ chồng NSND Quý Dương cùng gia đình
NSƯT Chí Trung.


Trong số các học trò, người ông tâm đắc bồi dưỡng là Ngọc Quy. Trong ngày ra mắt album của ca sĩ này vào tháng 12/2010, vừa ở viện ra, Quý Dương vẫn cùng vợ đến chung vui. Theo ông, đây là một trong không nhiều ca sĩ đã học kỹ thuật thanh nhạc cổ điển đến đầu đến đũa. Hai thầy trò thường nói chuyện điện thoại với nhau hàng ngày. Khi hay tin Quý Dương qua đời, Ngọc Quy đầy thảng thốt, mãi mới nói nên lời. Anh cho hay, những người ở cạnh Quý Dương đều biết ông yếu, bệnh ngày càng trầm trọng nhưng không nghĩ ông ra đi đột ngột như vậy. “Đối với tôi, thầy có ý nghĩa rất lớn lao. Trong số các học trò của thầy, tôi là người may mắn được thầy dành cho nhiều tình cảm, sự quan tâm. Thầy không còn nữa nhưng những bước đường của tôi sau này chắc chắn vẫn theo sự chỉ dẫn của thầy” - Ngọc Quy nghẹn ngào.

Theo NSƯT Chí Trung, thi hài cha anh hiện được quàn tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, Hà Nội, trong vài ngày tới sẽ phát tang.

(Theo VNE)