Thành lập Ban chỉ đạo chống gian lận thương mại trong lĩnh vực y tế

12/11/2014 14:41 Mai Anh
(GDVN) - Sáng nay Bộ Y tế và Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức lễ ký hợp tác trong việc phòng ngừa đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong lĩnh vực y tế

Trước tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các mặt hàng nói chung và trong lĩnh vực y tế nói riêng có diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo 389 - Bộ Y tế và Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực y tế.

Trước đó ngày 4/11 theo Quyết định số 4568/ QĐ – BYT Bộ trưởng Bộ Y tế đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của Bộ Y tế (gọi tắt ban chỉ đạo 389 – Bộ Y tế). Theo quyết định này, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn sẽ là trưởng ban, ông Lê Thành Công, Phó Vụ trưởng Vụ kế hoạch – Tài chính Bộ Y tế làm phó trưởng ban.

Lễ Ký hợp tác giữa Ban chỉ đạo 389 – Bộ Y tế và Ban chỉ đạo 389 Quốc gia.

Việc thành lập Ban chỉ đạo 389 – Bộ Y tế có ý nghĩa quan trọng nhằm xây dựng kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo từng chu kỳ trong năm (theo quý, theo từng năm). Phối hợp với các cơ quan đơn vị, lực lượng chức năng đấu tranh, ngăn chặn hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực y tế.

Ban chỉ đạo 389 – Bộ Y tế cũng có nhiệm vụ phối hợp kiểm tra xử lý các vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.

Trong hoàn cảnh mới thành lập, nhằm tăng cường hoạt động hiệu quả, Ban chỉ đạo 389 – Bộ Y tế đã quyết định ký kế chương trình hợp tác với Ban chỉ đạo 389 Quốc gia.

Theo chương trình hợp tác, Ban chỉ đạo 389 – Bộ Y tế sẽ có nhiệm vụ chỉ đạo phối hợp triển khai các hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực y tế. Tham mưu cho Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành hoặc đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và xây dựng văn bản liên quan đến cơ chế, chính sách phòng ngừa xử lý vi phạm pháp luật với hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực y tế.

Tham gia thanh kiểm tra, giám sát nhà nước về chất lượng sản phẩm hàng hóa liên quan lĩnh vực y tế…

Các thành viên trong Ban chỉ đạo 389 – Bộ Y tế nhận hoa chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Y tế

Nội dung phối hợp giữa hai bên sẽ tập chung vào công tác thanh tra kiểm tra và giám sát, tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác tiền và hậu kiểm đối với các hàng hóa nhập khẩu tại các cửa khẩu. Tăng cường phối hợp trong công tác kiểm tra giám sát chất lượng hoàng hóa nhập khẩu, sản xuất trong nước liên quan đến thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, vắc xin, sinh phẩm chẩn đoán…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Với quan điểm sức khỏe của người dân phải được chăm sóc tốt nhất, quyết không để buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh cho nhân dân đồng thời nhằm phối hợp tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực y tế, Bộ Y tế chỉ đạo Ban chỉ đạo 389 – Bộ Y tế xây dựng chương trình phối hợp với Ban chỉ đạo 389 Quốc gia”.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh: “Bộ Y tế quyết tâm vì sức khỏe nhân dân vì thế mặt hàng được quan tâm trước hết trong lễ ký là thuốc, dược phẩm,  thiết bị y tế, thực phẩm chức năng…”.

Mai Anh