Thanh tra Hà Nội kết luận về vi phạm đất rừng Sóc Sơn

22/03/2019 12:36 Đỗ Thơm
(GDVN) - Thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra đối với những vi phạm trong chứng thực, xác nhận mua bán chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng vi phạm

Nhiều vi phạm được chỉ ra

Thanh tra Thành phố Hà Nội đã thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay tại xã Minh Trí và xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn; việc thực hiện các nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Thành phố, chỉ đạo xử lý sau thanh tra của Ủy ban nhân dân Thành phố và việc quản lý, sử dụng đất rừng, bảo vệ rừng tại khu vực hồ Đồng Quan, hồ Hàm Lợn, hồ Đồng Đò và một số hồ lớn khác tại huyện Sóc Sơn.

Kết luận Thanh tra thành phố nêu rõ, Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn đã không cập nhật đầy đủ hồ sơ và quản lý theo quy định; không cập nhật và theo dõi biến động trong sử dụng đất; không xác định được số hộ mượn đất theo hình thức sổ lâm bạ; không xác định được tình trạng sử dụng đất, mua bán, chuyển nhượng đất rừng của các hộ là thiếu trách nhiệm, vi phạm Điều 6 Nghị định số 23/2006/NĐ-CP của Chính phủ, thể hiện việc buông lỏng quản lý.

Ảnh minh họa: Báo Lao Động

Đối với Ban quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội (trước là lâm trường Sóc Sơn) nay thuộc quản lý của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội, kết luận của Thanh tra cũng chỉ ra, trong thời gian qua đã buông lỏng quản lý thể hiện qua việc: không lưu giữ hồ sơ giao khoán, sử dụng 186,63ha đất trên địa bàn 7 xã (Hồng Kỳ, Nam Sơn, Hiền Ninh, Tiên Dược, Quang Tiến, Minh Phú, Phù Linh).

Đặc biệt, Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng Hà Nội không phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, kiểm tra, xử lý vi phạm đất đai, không có biện pháp ngăn chặn để các hộ mua bán chuyển nhượng cho các hộ ngoài địa phương, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình nhà ở, nhà vườn trong phạm vi đất rừng phòng hộ.

Về vi phạm trong sử dụng đất, trật tự xây dựng tại các xã trên địa bàn gồm: Quang Tiến, Phù Linh, Tiên Dược, Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Hiền Ninh, Thanh tra thành phố Hà Nội đã cho rằng, chính quyền xã đã buông lỏng quản lý dẫn tới việc mua bán chuyển nhượng, tách thửa đất rừng bảo vệ môi trường trong quy hoạch trái phép.

Đáng chú ý, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh huyện Sóc Sơn, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn, Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn xét, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho 13 trường hợp sử dụng đất trong quy hoạch rừng phòng hộ sau năm 2008 là vi phạm quy định tại Điều 13 Luật Đất đai năm 2003, Điều 6 Luật Đất đai năm 2013. 

Về trường hợp nhà của ca sĩ Mỹ Linh, được nhắc đến trong phần vi phạm về việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng thuộc quy hoạch rừng phòng hộ năm 2008 tại xã Minh Trí và xã Minh Phú tại kết luận Thanh tra.

Kết luận thanh tra cho biết hộ ông Trương Anh Quân và bà Đỗ Mỹ Linh mua lại đất của ông Đỗ Xuân Lâm năm 2001 đã được cấp sổ đỏ 600 m2 đất ở từ năm 1997. Năm 2009, hộ ông Quân xây dựng 4 công trình và hạng mục phụ trợ khác.

Năm 2014, Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn mới làm thủ tục hiệu chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và năm 2015, Văn phòng đăng ký nhà và đất huyện Sóc Sơn lại làm thủ tục sang tên và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Quân thuộc quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Thanh tra Thành phố đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra 

Thanh tra Thành phố đề nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội giao cho Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân qua các thời kỳ năm 2006-2018 đã không nghiêm túc thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban nhân dân Thành phố; buông lòng quả lý về đất đa, trật tự xây dựng để xảy ra các vi phạm như kết luận nêu.

Đồng thời khẩn trương thực hiện dứt điểm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức thực hiện kết luận của Thanh Chính phủ và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017-2018 trên địa bàn 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ đã được Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu.

Đối với các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2006-2018 tại 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ, thiết lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đất đai sử dụng đúng mục đích. 

Kiểm tra, rà soát giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trên địa bàn các xã Minh Trí, Minh Phú; làm rõ các trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm trong quy hoạch rừng, có phương án xử lý theo quy định.

Đối với công ty Trách nhiệm Hữu hạn một thành viên Đầu tư phát triển Thủy Lợi Hà Nội, Thanh tra Thành phố kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm Giám đốc Xí nghiệm Đầu tư phát triển Thủ Lợi Sóc Sơn để xảy ra vi phạm như kết luận nêu.

Chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn thiết lập hồ sơ, có phương án quản lý các hồ, đập trên địa bàn Huyện theo quy định của pháp luật về an toàn hồ chứa thủy lợi, đập thủy lợi.

Lãnh đạo huyện Sóc Sơn nói gì về công trình của gia đình ca sĩ Mỹ Linh?

Đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Thanh tra Thành phố kiến nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước theo phân cấp quản lý đối với các hồ chứa nước thủy lợi và quản lý đất rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn đã được kết luận.

Kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng Hà Nội để xảy ra những vi phạm đã được kết luận trên.

Thanh tra Thành phố đề nghị giao Sở Tài nguyên và Môi trường rút kinh nghiệm đối với những thiếu sót đã được kết luận trên.

Hướng dẫn Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn hoàn thiện việc xác định ranh giới, cắm mốc giới rừng theo Quyết định số 2100/QĐ-UBND ngày 29/5/2008 của Ủy ban nhân dân Thành phố và khẩn trương hoàn thành dự án Xây dựng tổng thể hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai Thành phố Hà Nội.

Thanh tra Thành phố đề nghị giao cho Sở Xây dựng tổ chức rút kinh nghiệm đối với Thanh tra Sở Xây dựng về những thiết sót đã được kết luận trên.

Cho phép Thanh tra Thành phố chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an Thành phố Hà Nội đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng năm 2008 để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đỗ Thơm