Thành ủy Hà Nội vào cuộc vụ xây dựng tòa nhà 18 tầng không có giấy phép

27/02/2017 15:39 Trần Việt
(GDVN) - Liên quan đến việc Công ty Alaska xây dựng tòa nhà 18 tầng không có giấy phép xây dựng tại quận Nam Từ Liêm, Uỷ ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã vào cuộc xử lý.

Ngày 23/02/2017, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Lượng, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết Uỷ ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã vào cuộc vụ việc liên quan đến tòa nhà xây dựng 18 tầng không có giấy phép tại Dự án khu chức năng đô thị Đại Mỗ.

“Chúng tôi đã có báo cáo với Thành ủy rồi, Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy đang xuống làm việc và Thành ủy cũng đã có văn bản chỉ đạo rồi”, ông Lượng nói.

Như đã thông tin, tòa nhà chung cư HH-01 thuộc Dự án khu chức năng đô thị Đại Mỗ do Công ty cổ phần địa ốc Alaska (Công ty Alaska) làm chủ đầu tư.

Việc xây dựng tòa nhà 18 tầng không có giấy phép của Công ty Alaska tại Dự án chức năng đô thị Đại Mỗ đang khiến cho dư luận hết sức bất bình.

Dự án được UBND huyện Từ Liêm (trước đây) phê duyệt, quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 tại Quyết định số 5979/QĐ-UBND ngày 06/07/2011 và UBND quận Nam Từ Liêm chấp thuận điều chỉnh phương án kiến trúc sơ bộ dự án tại Văn bản số 1537/UBND-QLĐT ngày 20/10/2015.

Dự án có quy mô 7,895 ha với tổng mức đầu tư là 3.500 tỷ đồng. Dự án này gồm khu nhà liền kề, biệt thự và chung cư cao tầng.

Để giảm thủ tục cho doanh nghiệp, khu nhà liền kề, biệt thự, theo quy định được miễn giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, đối với khu nhà cao tầng phải có giấy phép xây dựng. 

Ngày 07/3/2016, Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã xuống kiểm tra và lập biên bản số 29/BB-VPHC về việc vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Cụ thể, chủ đầu tư dự án đã có hành vi sai phạm là xây dựng không phép, đang thi công tầng hầm khu vực HH-01; Đang thi công khoan cọc nhồi đại trà khu vực HH-02.

Trước sai phạm trên, Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã yêu cầu chủ đầu tư dự án hoàn thiện hồ sơ, giấy phép xây dựng của cấp có thẩm quyền trong thời hạn 24 giờ kể từ khi lập biên bản.

Ngày 08/07/2016, Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm lại tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công công trình vi phạm số 132/BB-VPHC với hành vi tái vi phạm. Khi đó, khu HH-01 đang thi công ở tầng số 9. 

Do công trình này tiếp tục được xây dựng nên ngày 3/10/2016, Đội Trật tự xây dựng quận Nam Từ Liêm đã lập biên bản số 196/BB-VPHC với hành vi tái vi phạm.

Ngày 3/12/2016, Tổ công tác quản lý đất đai trật tự xây dựng phường Đại Mỗ đã lập biên bản khi công trình HH-01 thi công không phép ở tầng 16.  

Tiếp đó, ngày 09/01/2017, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Đại Mỗ đã ra quyết định số 02/QĐ-TGTVVP về việc tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với Công ty AlasKa.

Lý do tạm giữ là do công ty này không chấp hành những yêu cầu của UBND

phường Đại Mỗ tại Quyết định số 11/QĐ-UBND ngày 18/01/2016 của Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ. Tang vật, phương tiện vi phạm hành chính tạm giữ gồm 03 xe cải tiến chở vật liệu xây dựng cũ đã qua sử dụng.

Với việc, để cho công trình không có giấy phép xây dựng nhưng vẫn ngang nhiên xây đến 18 tầng mà không bị lực lượng chức năng, chính quyền sở tại xử lý triệt để.

Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là, trách nhiệm của chính quyền sở tại ở đâu khi để cho một công trình xây dựng không phép ngang nhiên tồn tại.

Ai bảo kê cho Cty Alaska ngang nhiên xây dựng tòa nhà 18 tầng không giấy phép?

Bình luận trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, độc giả NMDung nói: Các cơ quan quản lý xây dựng không phải không biết, mà họ chỉ thấy cái gì họ cần thấy. Người dân chỉ cần đổ 1 xe cát vài m3, xe gạch vài ba trăm viên trước nhà là họ thấy liền, thế mới tài. Còn độc giả LuongBTC thì cho hay: Giờ họ trắng trợn đến mức xây cả tòa chung cư không cần phép ?

Trước việc làm sai phạm của doanh nghiệp khiến dư luận bất bình, đề nghị Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội làm rõ việc có hay không chuyện “bảo kê” cho doanh nghiệp xây dựng tòa nhà 18 tầng không phép giữa Thủ đô.

Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của cán bộ chính quyền sở tại vì đã không vào cuộc một cách tích cực dẫn đến việc doanh nghiệp ngang nhiên xây dựng công trình lớn nhưng không có giấy phép.

Trần Việt