Thầy giáo bị nghi ấu dâm có thể được miễn trách nhiệm hình sự?

19/04/2018 07:42 Trần Phương
(GDVN) - Theo phía gia đình thì thầy giáo N.Đ.L. bị bạo bệnh và phải nhập viện khẩn cấp. Luật sư cho rằng, thầy L. có thể được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, một vụ việc đau lòng đã xảy ra tại Trường tiểu học An Thượng A (An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội) khi thầy giáo Nguyễn Đình L. bị một số phụ huynh tố cáo hành vi dâm ô với một số học sinh nữ lớp 3 trường này.

Sáng ngày 18/4, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có ghi nhận dư luận tại địa phương (thôn Đào Nguyên, xã An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội) nơi vừa xảy ra sự việc đau lòng trong trường học gây xôn dư luận nhiều ngày qua.

Phần lớn hàng xóm xung quanh nhà thầy giáo Nguyễn Đình L. đều cho rằng thầy giáo L. là người tốt, gia đình hạnh phúc và từ trước đến nay thầy giáo L. chưa để lại điều tiếng gì tại địa phương. Một số người dân địa phương tin rằng vụ việc còn có nhiều uẩn khúc phía sau.

Theo bà N.T.T (thôn Đào Nguyên) cho biết: “Thầy L. là người hiền lành, không ai ở làng này tin thầy làm chuyện bại hoại như vậy cả.

Nhiều phụ huynh của các gia đình ngày trước có con em theo học nhà thầy L., họ đều tin và ủng hộ thầy L., tin rằng sự việc còn có gì đó uẩn khúc.”

Trường tiểu học An Thượng A, nơi thầy L. đang công tác, việc dạy và học đã diễn ra như bình thường (Ảnh: LC)

Còn bà P.T.L. (thôn Đào Nguyên) bày tỏ: “Thầy Nguyễn Đình L. có một gia đình hạnh phúc ấm êm, sống hòa thuận, nghĩa tình với làng xóm.

Giờ tự nhiên gia đình thầy gặp phải chuyện chẳng lành, chỉ thương cô vợ tần tảo cùng hai đứa con đang tuổi ăn tuổi học.

Chỉ mong gia đình thầy sớm vượt qua thời khắc khó khăn này, cũng mong cơ quan chức năng điều tra tích cực sớm đưa sự việc ra ánh sáng”.

Cũng theo thông tin từ một số người dân sống tại quanh khu vực thầy giáo L. sinh sống, thầy giáo L. đang mắc bệnh hiểm nghèo, sức khỏe rất yếu.

Theo thông tin từ phía gia đình tối ngày 16/4, thầy giáo L. đã phải nhập viện vì lý do sức khỏe.

Nếu bị kết luận là có tội, thầy giáo dâm ô sẽ bị bao nhiêu năm tù?

Khi được hỏi về sức khỏe của cha mình, con trai thầy N.Đ.L. cũng chia sẻ rằng thầy L. đang bị ung thư giai đoạn cuối. 

Chị G. vợ thầy giáo L. cũng cho biết sức khỏe thầy giáo L. hiện rất yếu, cuộc sống gia đình có nhiều đảo lộn. Nhiều ngày nay vợ của thầy Nguyễn Đình L. đang phải túc trực ở bệnh viện.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, hoạt động dạy và học tại trường tiểu học An Thượng A vẫn diễn ra như bình thường. Dư luận xung quanh trường cũng bớt bàn tán về vụ việc đau lòng của giáo dục trong thời gian vừa qua.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, luật sư Nguyễn Minh Long (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết, việc thầy giáo L. có bị bệnh ung thư giai đoạn cuối hay không thì cần phải trưng cầu giám định của cơ quan chuyên môn theo quy định của pháp luật.

Nếu kết luận từ phía cơ quan chức năng cho thấy thầy L. đang mắc bệnh hiểm nghèo mà xét thấy đối tượng không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa thì có thể được cơ quan tố tụng xem xét miễn trách nhiệm hình sự áp dung theo điều b, khoản 2, Điều 29 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Điều 29 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) về căn cứ miễn trách nhiệm hình sự:

1. Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự khi có một trong những căn cứ sau đây: a) Khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do có sự thay đổi chính sách, pháp luật làm cho hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa; b) Khi có quyết định đại xá.

2. Người phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa;

b) Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử, người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa;

c) Người phạm tội tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm và lập công lớn hoặc có cống hiến đặc biệt, được Nhà nước và xã hội thừa nhận.

3. Người thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng do vô ý gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác và được người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.”

Trần Phương