Thêm Mi-8 bị bắn rơi, Poroshenko lệnh "nổ súng không do dự"

25/06/2014 09:09 Nguyễn Hường. Theo RT
(GDVN) - Chiếc trực thăng Mi-8 bị bắn rơi gần Slaviansk bởi một tên lửa từ hệ thống phòng không di động không rõ vị trí bắn.

Chín người có thể đã thiệt mạng sau khi lực lượng ly khai ở Donetsk bắn hạ một chiếc trực thăng của quân đội Ukraine được dùng để vận chuyển hàng hóa quân sự. 

Ảnh minh họa. Nguồn RIA Novosti. 

RT dẫn lời một phát ngôn viên hoạt động quân sự ở phía đông Ukraine cho biết, chiếc trực thăng Mi-8 bị bắn rơi lúc 17 giờ ngày 24/6 giờ địa phương tại khu vực Karachun Mountain, gần Slaviansk bởi một tên lửa từ hệ thống phòng không di động không rõ vị trí bắn. 

"Có chín người trên máy bay. Theo thông tin ban đầu, tất cả đều đã thiệt mạng", phát ngôn viên Vladislav Seleznyov viết trên trang Facebook của mình.

Theo Seleznyov, chiếc Mi-8 bị bắn rơi khi đang trở lại một trạm kiểm soát sau khi hoàn thành nhiệm vụ phân phối hàng hóa. 

Một thành viên lực lượng an ninh quốc gia Ukraine nói với tờ Pravada của nước này rằng chiếc Mi-8 bị bắn hạ ngay khi vừa cất cánh từ Karachun Mountain (một điểm cao chiến lược gần Slaviansk, nơi pháo binh quân đội Ukraine được triển khai).

Lực lượng Ukraine tiếp tục bắn phá làng Semyonovka ở ngoại ô Slaviansk trong ngày 24/6, mặc dù chính quyền Donetsk đã đồng ý tham gia thỏa thuận ngừng bắn 7 ngày với chính phủ, lực lượng ly khai địa phương nói với hãng tin Itar-tass của Nga.

Tổng thống Poroshenko cho biết, lực lượng an ninh đã được "lệnh nổ súng mà không do dự" vào các lực lượng ly khai

Ngoài ra, nhóm ly khai còn tuyên bố với RIA Novosti rằng quân đội Ukraine đã sử dụng pháo binh và xe bọc thép tấn công họ ở ngoại ô Donetsk. 

Cùng ngày, Tổng thống Vladimir Putin đã bày tỏ lo ngại về việc nối lại chiến sự trong Slaviansk và thúc giục Kiev nỗ lực chấm dứt đổ máu ở đông nam Ukraine.

Giao tranh trong khu vực Donetsk vẫn tiếp tục bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đã được hai bên đồng ý thông qua. Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng lệnh ngừng bắn phải được tuân thủ đầy đủ nếu không vấn đề sẽ không thể giải quyết. 

Trong khi đó, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã không loại trừ khả năng hủy bỏ sớm thỏa thuận ngừng bắn, bộ phận báo chí của ông cho biết. Trong một cuộc họp với người đứng đầu cơ quan an ninh Ukraine, ông đã đề cập đến việc trực thăng bị bắn rơi và nói rằng các lực lượng ly khai đã không có sự tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn.

Tổng thống Poroshenko cho biết, lực lượng an ninh đã được "lệnh nổ súng mà không do dự" vào các lực lượng ly khai.

Nguyễn Hường. Theo RT