Thiếu tướng Trung Quốc lộ bí mật quốc gia, hỗ trợ phiến quân Myanmar

06/03/2015 13:35 Hồng Thủy
(GDVN) - Sự tham gia của Hoàng Tinh vào hoạt động của phiến quân Myanmar là một "sai lầm chính trị".
Hoàng Tinh là một học giả quân sự, ít có cơ hội để tham nhũng từ vị trí của ông. Ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 6/3 đưa tin, một nhà nghiên cứu chiến lược quân sự cấp cao của Trung Quốc đã bị bắt vì cáo buộc làm lộ bí mật quốc gia, giúp lực lượng phiến quân có vũ trang ở Myanmar chống lại chính phủ nước này.

Thiếu tướng Hoàng Tinh, Chủ nhiệm Khoa Hướng dẫn nghiên cứu thuộc Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc đã bị bắt vì "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật" vào đầu năm nay. Ông là 1 trong 14 Thiếu tướng bị bắt mà tờ Quân giải phóng công bố hôm Thứ Hai.

Một nguồn tin thân cận từ Học viện Khoa học Quân sự nói với South China Morning Post, hành vi phạm tội của tướng Hoàng Tinh là tiết lộ bí mật quốc gia cho phiến quân ở Kokang miền Bắc Myanmar trong thời gian giao tranh chống quân chính phủ trong năm 2009.

Lực lượng nổi dậy chủ yếu ở Kokang là Quân đội Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar, theo South China Morning Post những người này "có nguồn gốc Trung Quốc" và đang hình thành một tổ chức thân Bắc Kinh trong khu vực.

Một nguồn tin khẳng định với South China Morning Post, người bạn của Hoàng Tinh nói rằng ông bị buộc tội lừa đảo 1 triệu nhân dân tệ, nhưng thiếu thông tin rõ ràng. Người bạn này cho rằng đó chỉ là cái cớ để hợp thức hóa việc bắt Hoàng Tinh.

"Một triệu nhân dân tệ (khoảng 160 ngàn USD) không phải lý do đủ mạnh để bắt một Thiếu tướng. Các tướng khác phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng với con số lớn hơn nhiều", người bạn này nói. Gia đình ông Tinh đã xin nộp lại 1 triệu nhân dân tệ, nhưng các nhà chức trách vẫn bắt ông.

Vụ việc Hoàng Tinh đã bị chuyển giao cho Viện Kiểm sát quân sự thụ lý. Quân đội Trung Quốc nghiêm cấm các sĩ quan liên hệ với lực lượng quân sự nước ngoài mà không được chấp thuận từ trước.

Trong khi đó một quan chức quân sự Myanmar đã cáo buộc rằng phiến quân ở Kokang được đào tạo và tư vấn bởi các cựu chiến binh Trung Quốc trong các hoạt động chiến sự bùng nổ gần đây. Ông cũng cho biết phiến quân Myanmar đã nhận được hỗ trợ từ Trung Quốc.

Đinh Thụ Phạm, một giáo sư khá nổi tiếng về các vấn đề quân sự Trung Quốc từ Đài Loan cho biết: "Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy Hoàng Tinh nằm trong danh sách 14 tướng bị bắt. Ông Tinh khá nổi tiếng với các công trình nghiên cứu về chiến lược quân sự".

"Là một học giả quân sự, tôi không nghĩ rằng ông ấy có thể liên quan đến tham nhũng, vì ông ấy không có nhiều cơ hội để tham nhũng", ông Phạm bình luận. Hai Đại tá Trung Quốc đã nghỉ hưu nói với South China Morning Post, việc bắt Hoàng Tinh là do kết hợp nhiều yếu tố khác nhau.

Họ cho rằng sự tham gia của Hoàng Tinh vào hoạt động của phiến quân Myanmar là một "sai lầm chính trị". Việc không công bố lý do thực sự Hoàng Tinh bị bắt, theo 2 Đại tá này có thể cho thấy các nhà lãnh đạo hàng đầu cảm thấy xấu hổ, họ tìm một cơ hội thuận điện để trừng phạt nặng Hoàng Tinh.

Hồng Thủy