Thổ Nhĩ Kỳ chuyển mộ thánh khỏi Syria, Damacscus tố bị "xâm lược"

23/02/2015 06:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thổ Nhĩ Kỳ đã điều 100 xe quân sự gồm cả xe tăng, máy bay chiến đấu và máy bay trinh sát, khoảng 600 binh sĩ tiến vào Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22/2 đã điều một nhóm binh sĩ và vũ khí tới Syria để giải cứu gần 40 người lính bảo vệ một ngôi mộ thánh được tôn kính bị khủng bố IS bao vây trong nhiều tháng.

Theo Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều 100 xe quân sự gồm cả xe tăng, máy bay chiến đấu và máy bay trinh sát, khoảng 600 binh sĩ gồm cả lực lượng biệt kích tiến vào Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giám sát biên giới với Syria.

Đây là vụ xâm nhập đầu tiên của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ láng giềng kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu ở Syria 4 năm trước. Trước đó, Ankara đã tỏ ra miễn cưỡng tham gia vào cuộc chiến chống IS tại Syria và Iraq của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, không có đụng độ diễn ra trong hoạt động trên, nhưng một binh sĩ nước này đã thiệt mạng do tai nạn.

Kết thúc hoạt động trên, 38 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ ngôi mộ của Suleyman Shah, ông nội của nhà sáng lập của đế chế Ottoman, đã được đưa về nhà an toàn. Ngôi mộ cũng được chuyển tới một địa điểm mới, an toàn hơn ở Syria.

Suleyman Shah là ông nội của Osman I, người sáng lập đế chế Ottoman trong năm 1299. Trong quá trình đi du hành tới Syria hiện đại, ông bị ngã ngựa và chết đuối ở sông Euphrates tại Aleppo, gần nơi lăng mộ được dựng lên ngày nay, theo các nhà sử học.

Thông thường, nhóm binh sĩ bảo vệ ngôi mộ trên được luân chuyển mỗi tháng, nhưng nhóm này đã bị mắc kẹt 8 tháng do các cuộc bao vây của khủng bố IS. Theo Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, hoạt động đã diễn ra một cách thành công và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Theo RT, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria qua khu vực biên giới Kobani hiện do người Kurd kiểm soát và tiến tới ngôi mộ thánh vào tháng 1. Chính phủ Syria đã mô tả hoạt động này như một hành động xâm lược trắng trợn và cho biết Ankara sẽ phải chịu trách nhiệm về hậu quả của nó./.
 

Nguyễn Hường