Thời đại đụng độ giữa các siêu cường đang đến rất gần?

06/09/2014 10:31 Việt Dũng
(GDVN) - UCLASS của Hải quân Mỹ đang ở giai đoạn đầu phát triển, yêu cầu xâm nhập lãnh thổ kẻ thù làm nhiệm vụ; phiên điều trần nhắc tới TQ nhiều nhất.
Máy bay tấn công không người lái X-47B hạ cánh trên tàu sân bay Mỹ (ảnh tư liệu)

Tờ nguyệt san "Quốc phòng" Mỹ tháng 9 đăng bài viết nhan đề "Chương trình hải quân nằm ở tiêu điểm tranh luận khả năng tồn tại của máy bay không người lái".

Bài viết cho rằng, những ngày tháng tốt đẹp đang kết thúc, một thời đại mới xảy ra xung đột giữa các đối thủ cạnh tranh có thực lực tương đương sắp đến.

Mỹ ít nhất có 2 loại máy bay không người lái mới đang nghiên cứu cũng sắp ra đời, khả năng tàng hình của hai loại máy bay không người lái này đủ để tránh được radar của đối phương, khả năng tải trọng và thu thập tình báo hậu phương kẻ thù.

"Máy bay không người lái tấn công và theo dõi trên không cất cánh từ tàu sân bay" (UCLASS) của Hải quân Mỹ đang ở giai đoạn đầu phát triển, máy bay không người lái này còn thực hiện yêu cầu lâu dài là xâm nhập lãnh thổ của kẻ thù để thực hiện nhiệm vụ.

Tại một phiên điều trần gần đây của Tiểu ban điều động quân đội và lực lượng trên biển thuộc Ủy ban Quân sự Hạ viện Mỹ, máy bay không người lái này phải chăng có khả năng thực hiện loại nhiệm vụ này là một vấn đề gây tranh cãi gay gắt.

Một số nhà phân tích cho rằng, đối lập với hành trình, tải trọng và tính năng tàng hình, hải quân coi trọng hơn đến tính năng bay liên tục, đây là một sai lầm nghiêm trọng.

Máy bay tấn công không người lái X-47B Mỹ (ảnh minh họa)

Yêu cầu điều kiện UCLASS liên tục bay 14 giờ trong tình hình không tiếp dầu có nghĩa là trong thân máy bay dùng nhiều không gian hơn cho thùng dầu, trong khi đó, không gian dùng cho vũ khí, bộ cảm biến và hệ thống tàng hình giảm đi.

Trung Quốc được các nhà phân tích và thành viên ủy ban liên quan đề cập nhiều nhất và coi là một đối thủ tiếp cận về thực lực với Mỹ. Mục tiêu của Trung Quốc là xua đuổi tàu sân bay Mỹ tới khu vực cách xa hơn bờ biển của Trung Quốc. Để thực hiện mục tiêu này, Trung Quốc đang phát triển các loại vũ khí chống hạm.

Giám đốc điều hành Brian McGrath của một công ty tư vấn quốc phòng Mỹ miêu tả tính nghiêm trọng của vấn đề này một cách sâu sắc hơn.

McGrath nói: "Tôi cho rằng, chúng tôi đã đến thời điểm 'vì nhỏ mất lớn'". "Nếu biên đội máy bay hải quân không phát triển theo hướng thực hiện khả năng tấn công không người lái của UCLASS với thực lực thật sự, thì tàu sân bay trên thực tế có thể trở nên vô dụng. Nếu xảy ra tình hình này, thực lực và ảnh hưởng của hải quân sẽ giảm đi. Trong khi đó, điều này có nghĩa là thực lực và ảnh hưởng của Mỹ giảm đi".

Máy bay tấn công không người lái X-47B Mỹ (ảnh minh họa)
Việt Dũng