Thủ lĩnh phiến quân Haqqani gây bất hòa giữa Mỹ và Pakistan đã chết

31/08/2012 06:46 Bảo Thành (Nguồn: News.com.au)
(GDVN) - Từ lâu Mỹ đã coi mạng lưới Haqqani là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ và NATO ở Afghanistan

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

>>>TẢI BỘ ẢNH TÀU KHẢO SÁT TRUNG QUỐC HOẠT ĐỘNG PHI PHÁP TẠI TRƯỜNG SA<<<

Các quan chức tình báo Pakistan xác nhận rằng Badruddin Haqqani, con trai của kẻ sáng lập mạng lưới phiến quân Haqqani đã bị một máy bay không người lái của Mỹ tiêu diệt gần biên giới Afghanistan vào ngày 24/8 vừa qua.

Máy bay không người lái của Mỹ phóng tên lửa tiêu diệt mục tiêu

Thông báo này được đưa ra sau khi Taliban bác bỏ tin đồn Badruddin Haqqani đã bị tiêu diệt và nói rằng hắn vẫn còn sống và khỏe mạnh tại Afghanistan.

Badruddin Haqqani, kẻ được coi là chỉ huy hoạt động hàng ngày của tổ chức phiến quân này đã bị tiêu diệt trong một đợt tấn công bằng tên lửa vào nơi trú ẩn của nhóm phiến quân tại thung lũng Sahwal thuộc khu vực Bắc Waziristan ở Pakistan.

Sự hiện diện của mạng lưới Haqqani tại Bắc Waziristan là nguyên nhân chính gây bất hòa giữa Pakistan và Mỹ. Chính quyền tổng thống Obama đã liên tục yêu cầu Pakistan ngăn chặn nhóm phiến quân này sử dụng lãnh thổ Pakistan để tấn công vào Afghanistan, tuy nhiên Islamabad đã từ chối.

Các nhà phân tích cho rằng động thái này xuất phát từ mối quan hệ gắn bó lâu dài giữa Pakistan với thủ lĩnh sáng lập của mạng lưới Haqqani là Jalaluddin Haqqani. 

Thủ lĩnh phiến quân Badruddin Haqqani vừa bị tiêu diệt

Cái chết của Badruddin Haqqani được chính các thành viên trong mạng lưới Taliban và các đặc tình xác nhận, tuy nhiên các nguồn tin này chưa nhìn thấy thi thể của Badruddin.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt Badruddin vào danh sách những kẻ khủng bố và cho rằng hắn là kẻ chịu trách nhiệm đối với vụ bắt cóc phóng viên David Rohde của tờ New York Times năm 2008. Theo Trung tâm Chống Khủng bố, từ năm 2005 đến nay Badruddin và người anh em Sirajuddin đã mở rộng hoạt động của mạng lưới này sang bắt cóc tống tiền.

Từ lâu Mỹ đã coi mạng lưới Haqqani là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ và NATO ở Afghanistan cũng như đối với sự ổn định lâu dài của đất nước này. Nhóm phiến quân này không hề có ý định đàm phán với Mỹ và đã tiến hành những vụ tấn công quy mô lớn và tinh vi nhất ở Afghanistan.
Bảo Thành (Nguồn: News.com.au)