Thủ tướng Đức ra "tối hậu thư" cho Nga

13/03/2014 20:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 13/3 đã ra thông điệp mẽ chưa từng có để lên án hoạt động của Nga trong vấn đề Ukraine.

Theo Russia Today, Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 13/3 đã ra thông điệp mẽ chưa từng có để lên án hoạt động của Nga trong vấn đề Ukraine. 

Phát biểu trước Quốc hội nước này, bà Merkel cho rằng thay vì đóng vai trò là đối tác cho sự ổn định của cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Nga đang tìm cách khai thác điểm yếu của nước láng giềng này. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tính toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine không thể được đặt trong vào các câu hỏi (trưng cầu dân ý), bà cho biết các cường quốc thế giới sẽ nhắm mục tiêu trừng phạt các nhân vật cấp cao của Điện Kremlin nếu Crimea sát nhập Liên bang Nga.

Thủ tướng Đức còn cho rằng sự can thiệp của Nga ở Ukraine đã vi phạm các nguyên tắc của trật tự hậu chiến ở châu Âu.

Bà Merkel cũng cảnh báo các biện pháp trừng phạt Nga sẽ được thực thi ngay cả khi nó gây tổn hại tới nền kinh tế Đức, tờ Der Spiegel cho biết. Nga và Đức có quan hệ kinh tế chặt chẽ, thương mại song phương đạt 63 tỷ bảng Anh vào năm ngoái. Đức hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Nga. 

Phản ứng của bà được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Liên minh châu Âu đã đồng ý một phản ứng chung trong vấn đề Crimea với sự hỗ trợ của Canada và Nhật Bản.

Các nhà lãnh đạo của tất cả các nước EU dự kiến có một hội nghị thượng đỉnh vào thứ Năm tới. Nếu Nga sáp nhập Crimea, họ sẽ xem xét mở rộng lệnh trừng phạt với "hậu quả nghiêm trọng và sâu rộng" sang "nhiều lĩnh vực kinh tế".

Tuyên bố mới nhất của bà Merkel đã làm tan kỳ vọng trước đó cho rằng bà có thể là trung gian hòa giải hiệu quả nhất cho cuộc khủng hoảng hiện nay giữa Moscow và Kiev. 

Nguyễn Hường