Thủ tướng Hàn Quốc bị người nhà nạn nhân chìm tàu tấn công

17/04/2014 10:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nạn nhân được hướng dẫn đứng yên tại chỗ khi thảm kịch xảy ra, nhưng thực tế những ai di chuyển lại mới có cơ hội sống sót.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won đã bị thân nhân của những người gặp nạn trên phà Sewol tấn công khi họ đang tuyệt vọng chờ đợi con mình được giải cứu.

 Các vệ sĩ bảo vệ Thủ tướng Hàn Quốc khi ông bị tấn công bằng chai nước. 

Daily Mail đưa tin cho biết, những tiếng la hét giận dữ vang lên khi Thủ tướng Hàn Quốc tới thăm nhà chờ dành cho thân nhân của những hành khách mất tích trên chuyến tàu đắm định mệnh ngày hôm qua. 

Nhiều người đã yêu cầu chính phủ nên điều động nhiều thợ lặn hơn tới tìm kiếm trong khi chiếc phà gần như đã chìm hết. Một số khác chỉ trích các nhà hoạt động cứu hộ vì đã cho dừng tìm kiếm bên trong phà trong đêm. 

Cha của một học sinh vẫn còn mất tích đã cùng 10 phụ huynh khác bỏ ra 61.000 won để thuê một chiếc thuyền và một thợ lặn tới hiện trường với hy vọng tự cứu được con mình.

"Không có hoạt động cứu hộ nào đang diễn ra. Chúng tôi rõ ràng thấy không có. Những gì họ đang làm lúc này là cố ngăn sự cố tràn dầu. Tôi vô cùng tức giận", ông nói với tờ International Business Times lúc trở về bờ.

Nhiều thân nhân nạn nhân đau buồn, giận dữ trong lúc chờ đợi con cái họ được giải cứu.

"Các phương tiện truyền thông nói rằng hoạt động cứu hộ vẫn đang diễn ra, nhưng đó là lời dối trá. Nó khiến chúng tôi vô cùng giận dữ", ông nói thêm.

Ít nhất 9 người đã thiệt mạng và hơn 280 người mất vẫn tích sau khi phà Sewol bị chìm khi đang trên đường tới đảo Jeju sáng hôm qua. Những người sống sót đã được đưa tới đảo Jindo gần đó. Họ nói rằng cơ quan dịch vụ khẩn cấp đã khuyên họ ở lại trên tàu khi nó đã bị ngập tới 95%. 

CNN cũng cho hay, nhiều hành khách trên chiếc phà gặp nạn đã phải đối mặt với một lựa chọn đáng sợ: Tuân theo chỉ dẫn từ loa phóng thanh đứng yên tại chỗ hoặc mặc áo phao nhảy xuống nước biển lạnh lẽo. 

CNN dẫn tuyên bố trên đài truyền hình YTN của Hàn Quốc cho biết: Trong đoạn ghi âm do các nạn nhân thu lại cho thấy có tiếng nói trên loa cảnh báo mọi người "đừng cử động" và nói rằng mọi người di chuyển sẽ nguy hiểm hơn.

Những nỗ lực cứu hộ đang dần tuyệt vọng. 

"Trẻ em bị buộc phải ở lại. Vì vậy chỉ có một số người di chuyển mới sống sót", một người sống sót nói với CNN. 

Tuy nhiên, một số người chọn cách nhảy xuống nước hoặc di chuyển lên phía trên cùng của chiếc phà đã có cơ hội dược giải cứu.

"Cháu chỉ bơi một lúc đã được các tàu cứu thoát. Nước rất lạnh, nhưng cháu muốn sống", Lim Huyng-min, một trong hơn 300 học sinh có mặt trên phà nói. 

Chiếc phà chìm dần đã kéo theo nỗi tuyệt vọng của nhiều người.

Lim cho biết, mọi người đã nghe thấy tiếng nổ lớn trước khi phà nghiêng đi làm nhiều người bị xô ngã, va vào các vật trên phà chảy máu. Cảnh hỗn loạn đã nổ ra ngay sau đó. 

Phà đã lật úp trong vòng hai giờ sau khi gặp sự cố. Tốc độ chìm nhanh khiến khả năng thiệt hại là rất lớn, các chuyên gia cho biết. 

Những tiết lộ mới đã gây ra làn sóng giận dữ trong các thân nhân nạn nhân, những người chỉ trích chính quyền đã không hành động hết trách nhiệm và đưa ra những chỉ dẫn không lối thoát cho các nạn nhân. 

Nguyễn Hường