Thủ tướng Nga ký hiệp định khu mậu dịch tự do giữa EAEC và Việt Nam

25/05/2015 10:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký thỏa thuận về việc thành lập khu vực thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEC) và Việt Nam.

Thông tấn RIA Novosti ngày 25/5 cho biết, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký thỏa thuận về việc thành lập khu vực thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEC) và Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trong chuyến thăm Hà Nội tháng 4/2015. Ảnh Rian.

"Thực hiện Hiệp định này sẽ giúp tăng kim ngạch thương mại song phương và thúc đẩy sự phát triển quan hệ thương mại - kinh tế giữa các thành viên của EAEC với Việt Nam, giải quyết các vấn đề về kết nối EAEC với quá trình hội nhập trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương", RIA Novosti dẫn tuyên bố từ trang web chính phủ Nga cho biết.

Nó sẽ cung cấp tự do hóa thuế quan trong thương mại hàng hóa giữa các quốc gia thành viên của EAEC và Việt Nam bằng cách giảm hoặc miễn thuế nhập khẩu đối với phần lớn các đề mục có trong danh mục hàng hóa của các bên trong hợp đồng. 

Tuy nhiên theo hiệp định này, các bên vẫn sẽ giữ được sự bảo hộ thuế quan đối với một số mặt hàng nhạy cảm nhất.

Ngoài ra theo Lenta, Thủ tướng Medvedev cũng ký một thỏa thuận giữa Nga và Việt Nam về cung cấp dịch vụ đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các nhà đầu tư hai nước, các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch, hải quan, tiêu chí chế biến, gia công hàng hóa, cạnh tranh, minh bạch.

Trước đó, Thủ tướng Dmitry Medvedev nói rằng một số văn kiện về sự thành lập khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và EAEC sẽ được ký kết trong tuần tới tại Kazakhstan.

Nguyễn Hường