Thủ tướng Nga: Ukraine sẽ không nhận được giúp đỡ nào như của Moscow

15/12/2014 08:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã viết một bài báo bình luận về những kết quả và hậu quả có thể có của cuộc khủng hoảng Ukraine.

Bài báo được xuất bản chính thức trên tờ Nezavisimaya Gazeta vào ngày 15/12.  

"Chỉ một năm, từ đất nước bạn bè và giao thương gần gũi với chúng ta, nơi chúng ta có thể đến thư giãn và thăm người thân, giờ chỉ còn là những kỷ niệm", Thủ tướng Medvedev viết.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Theo ông, nền kinh tế độc lập của Ukraine sau sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết phần lớn được tạo ra nhờ sự hỗ trợ của Nga. "Từ một khoản đầu tư, vốn vay ưu đãi đến những khoản hỗ trợ hàng tỷ USD. Được mua khí giá rẻ cũng đã giúp Ukraine tiết kiệm được 82,7 triệu USD", Thủ tướng Medvedev cho biết thêm.

Theo ông, chắc chắn Kiev sẽ không nhận được những món quà như vậy từ bất kỳ quốc gia nào ngoài Nga. Nhưng những nhà lãnh đạo hiện nay của Ukraine lại không nhận thức đầy đủ được thực tế này.

Bây giờ Ukraine đang phải đối mặt với vấn đề là nền kinh tế bị tê liệt vì nợ nước ngoài vượt quá cả GDP và họ không có khả năng trả. Sự không ổn định tình hình trong nước sẽ còn là một mối đe dọa lâu dài đối với sự sụp đổ kinh tế và xã hội của Ukraine mà không cần đến sự can thiệp của Kremlin hay bất kỳ kỹ sư công nghệ chính trị nào khác.

Trong tình hình hiện nay, Ukraine cũng sẽ không nhận được sự giúp đỡ của châu Âu. "Không ai muốn cung cấp tiền cho Ukraine kể cả khi để giải quyết các nhu cầu cấp bách. Châu Âu, trong trường hợp khẩn cấp nhất, có thể cung cấp một khoản vay để giúp trang trải nợ nần. Chính nền kinh tế của châu Âu cũng bị khó khăn vì cuộc khủng hoảng này", Thủ tướng Medvedev viết.

Hơn nữa, EU cũng sẽ không vội vàng mời Ukraine vào tổ chức này như một đối tác bình đẳng. Thậm chí, họ còn không giành một ghế dự bị cho Kiev. Thủ tướng Nga lưu ý rằng, vấn đề quá cảnh khí đốt qua Ukraine vẫn tiếp tục được thảo luận do tình hình hiện nay chỉ được giải quyết tạm thời. 

Thừa nhận quan hệ kinh tế giữa hai nước đã bị giáng một đòn nặng, Thủ tướng Medvedev cho rằng: "Nga sẽ đau khổ vì mất mát này, nhưng vẫn sống sót".

Mặc dù bị đổ lỗi về xung đột ở Ukraine, nhưng Thủ tướng Medvedev khẳng định Moscow không thể mang lại hành động khiêu khích vì người Nga "không có quyền quên rằng ở phía bên kia biên giới sống gần gũi với chúng ta về tinh thần văn hóa và tinh thần nhân dân". 

Nguyễn Hường