Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói gì với 14 thành viên Chính phủ không tái cử?

30/01/2016 08:25 Ngọc Quang
(GDVN) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Nguyễn Văn Nên chia sẻ điều này tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ cuối ngày 29/1.

Vấn đề được đặt ra là Đại hội Đảng lần thứ XII vừa qua đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, trong đó nhiều thành viên Chính phủ tái cử, nhưng cũng có trường hợp không tái cử, dù Ban Chấp hành khóa XI có đề cử. Chính phủ có phương án tính đến thay thế nhân sự không tái cử trong Ban chấp hành khóa mới chưa?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, theo thể chế chính trị của Việt Nam, công tác nhân sự là công tác của Đảng. Thời gian qua, Đảng đã chỉ đạo thực hiện công tác quy hoạch cán bộ đối với cấp ủy các cấp khá bài bản, chặt chẽ, theo quy định.

“Đó là quy hoạch theo nguyên tắc mở và động, tức là mỗi chức danh đều có hai, ba, thậm chí nhiều hơn về số người kế thừa. Đồng thời, một cán bộ cũng có thể quy hoạch vài chức danh để khi cần thiết thì Đảng điều động. Có nghĩa là, công tác quy hoạch nhân sự của Đảng sẽ rất hạn chế trường hợp bị động”, ông Nên nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các thành viên Chính phủ trách nhiệm tới cùng với công việc. ảnh: VGP.

Tuy nhiên, có một vấn đề đặt ra là dù Đại hội Đảng XII được đánh giá là rất thành công, nhưng trên thực tế đang có Bộ “trắng ủy viên Trung ương”. Thậm chí có những Bộ mang tính chất đặc thù về chuyên môn, nếu điều động một ủy viên Trung ương không phải là cán bộ trong ngành về quản lý thì có đảm bảo cho sự phát triển?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, trong Đại hội vừa qua, có một số trường hợp dự kiến nhưng không trúng cử, đó là việc bình thường vì dự kiến có số dư. Công tác quy hoạch cũng đã lường trước các trường hợp nếu có đồng chí nào trúng hay không trúng đều có kế hoạch kịp thời.

Tiểu sử 19 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII

Hiện nay, Đại hội mới vừa kết thúc, các cấp có thẩm quyền được phân cấp quản lý cán bộ sẽ tính toán xem xét bố trí hợp lý trong thời gian tới.

“Đề án công tác nhân sự và quan điểm xuyên suốt của Đảng là không nhất thiết ngành nào cũng bố trí Ủy viên Trung ương và các địa phương cố gắng tối đa để có người đứng đầu là Ủy viên Trung ương.

Nếu nơi nào chưa bố trí được thì Trung ương sẽ xem xét hợp lý những yêu cầu cần và đủ để điều động, đảm bảo có sự lãnh đạo xuyên suốt. Tinh thần chung là như thế. Sau Đại hội chúng ta sẽ thấy rằng còn lại nhiều ngành không bố trí đủ Ủy viên Trung ương, điều đó là bình thường”, ông Nên cho hay.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, không nhất thiết ngành nào cũng bố trí Ủy viên Trung ương. ảnh: Việt Dũng/Tuổi trẻ.

Cũng theo Bộ trưởng Nên, trong cuộc họp chính phủ thường kỳ tháng 1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chúc mừng một số đồng chí là thành viên Chính phủ tái cử, trong đó có một số đồng chí được tín nhiệm bầu vào Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cũng dặn dò các đồng chí tiếp tục phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao trên từng cương vị cụ thể.

Bộ trưởng Nên cho biết: “Thủ tướng dặn dò 14 thành viên Chính phủ không tái cử đợt này phải tiếp tục tập trung với nỗ lực cao nhất, tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành công việc mà mình đang đảm trách cho đến giờ phút có người kế nhiệm để bàn giao, không được lơ là, không để chỗ nào trống cả.

Như thế cũng không phải đồng loạt bàn giao mà cứ nơi nào chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu cần và đủ, như vậy có thể có người giao sớm, có người chậm hơn nhưng chúng ta hiểu rằng trách nhiệm là xuyên suốt, không có khoảng trống”.

Ngọc Quang