Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị ACMECS, CLMV

26/10/2016 11:23 Theo Chinhphu.vn
(GDVN) - Sáng 26/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu tuyên bố khai mạc Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 7 và CLMV lần thứ 8.

Dự lễ khai mạc có Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Tổng thống Myanmar Htin Kyaw, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Tổng Thư ký Ủy ban Kinh tế-Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương Shamshad Akhtar, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 7, Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ 8.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng các nhà lãnh đạo và đại biểu tham dự các Hội nghị.

Thay mặt nhân dân Việt Nam, cùng với các bạn Lào, Campuchia và Myanmar, tôi xin chia sẻ với nhân dân Thái Lan về việc Quốc vương Bhumibol Adulyadej vĩnh viễn ra đi. Chúng tôi hết sức khâm phục và kính trọng Quốc vương vì những cống hiến của Ngài đối với sự phát triển của đất nước Thái Lan”, Thủ tướng bày tỏ.

Khai mạc Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 7, CLMV lần thứ 8.

Về hợp tác CLMV và ACMECS, Thủ tướng cho rằng, đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của mỗi quốc gia, đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hòa bình và ổn định ở khu vực.

Các nước Mekong đã trở thành động lực quan trọng của kinh tế Đông Nam Á và được đánh giá là một trong những khu vực tăng trưởng năng động hàng đầu trên thế giới.

Kết quả đạt được nêu trên thể hiện quyết tâm và nỗ lực của 5 nước chúng ta và đó cũng là kết quả của sự hỗ trợ to lớn, hợp tác hiệu quả của các đối tác phát triển, các nhà tài trợ quốc tế, đặc biệt là ASEAN. Chúng ta xin chân thành cám ơn sự giúp đỡ quý báu đó”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Lãnh đạo các quốc gia dự lễ khai mạc.

Thủ tướng nêu rõ:

Chúng ta đang đứng trước những cơ hội phát triển thuận lợi cho sự phát triển của CLMV và ACMECS.

Trong các hội nghị hôm nay chúng ta sẽ cùng thảo luận về môi trường phát triển mới và thống nhất các nội dung và biện pháp hợp tác để xây dựng một khu vực kinh tế năng động, cạnh tranh, phát triển bền vững và bao trùm.

"Chính phủ Việt Nam rất coi trọng hợp tác CLMV và ACMECS, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên cũng như các đối tác phát triển, vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng chung của khu vực", Thủ tướng khẳng định.

Một số hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón lãnh đạo các nước tham dự khai mạc Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 7, CLMV lần thứ 8:

Theo Chinhphu.vn