Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Việt Nam hôm nay

16/01/2013 10:06 N.H (tổng hợp)
(GDVN) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ hôm nay 16/1 đến 17/1.


Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ hôm nay 16/1 đến 17/1.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến thăm Việt Nam năm 2006.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Abe sau khi được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản và là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản sau chuyến thăm hồi tháng 11/2006 trong nhiệm kỳ trước của ông.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 10.1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cho biết ông Abe và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ “trao đổi phương hướng nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản” trong chuyến thăm Việt Nam lần này của ông Abe.

Trong chuyến thăm này của Thủ tướng Nhật Bản, hai bên sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư.... Hai Thủ tướng cũng sẽ tuyên bố khai mạc Năm Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản 2013 kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, ông Lương Thanh Nghị cho biết thêm.

Sau Việt Nam, ông Abe dự kiến sẽ tới thăm Thái Lan vào ngày 18/1 trước khi tới Indonesia.

Tờ The Nation dẫn lời một quan chức cấp cao tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Bangkok cho biết, chuyến thăm 3 quốc gia Đông Nam Á trên của ông Abe được xem là bằng chứng để củng cố cho tuyên bố của Tokyo rằng mối quan hệ với ASEAN là quan trọng đối với Nhật Bản.

Trong chuyến thăm Thái Lan, ông Abe dự kiến sẽ đề xuất chính phủ hai bên thiết lập một mối quan hệ chiến lược trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa.

Chuyến công du lần này của ông Abe được coi là chuyến đi kết thúc tour thăm các nước Đông Nam Á của các nhà lãnh đạo cấp cao Nhật Bản. Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida đã đến thăm Philippines, Singapore, Brunei và Australia từ ngày 9-14/1. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã đến thăm Myanmar hôm 4/1.

N.H (tổng hợp)