Thủ tướng Nhật thuyết phục ông Trump tăng cường hợp tác an ninh

15/02/2017 14:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Abe đã giải thích với ông Trump về lập trường của Nhật Bản xung quanh các hành động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông.

Nikkei Asian Review ngày 15/2 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhấn mạnh với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump khi ông thăm Mỹ rằng, xử lý mối quan hệ với Trung Quốc là "nhiệm vụ lớn nhất của thế kỷ này".

Phát biểu trước Ủy ban Ngân sách Hạ viện trong phiên điều trần hôm thứ Ba, ông Shinzo Abe nhận xét: "Donald Trump mới nhậm chức một thời gian ngắn và không có kinh nghiệm chính trị".

Cơ hội tốt nhất để trình bày chính sách của Nhật Bản với Tổng thống Mỹ là lúc này, trong khi ông Trump vẫn còn miễn nhiễm với những định kiến chính sách. 

Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu trước Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản, ảnh: Nikkei Asian Review.

Thủ tướng Nhật Bản nói: "Tôi đã nói rõ những ý tưởng của mình trong các vấn đề như an ninh". Một khoảng thời gian hợp lý đã được dành để 2 nhà lãnh đạo thảo luận về Trung Quốc.

Mặc dù không nói rõ chi tiết cuộc nói chuyện, ông Abe đã giải thích với ông Trump về lập trường của Nhật Bản xung quanh các hành động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông, cũng như sự gia tăng sức mạnh quân sự của họ.

Thủ tướng Shinzo Abe mong muốn Nhật - Mỹ tăng cường hơn nữa quan hệ liên minh quân sự vì Trung Quốc sẽ còn tiếp tục tăng cường khả năng quân sự của họ.

Tuy nhiên, trong khi Tổng thống Donald Trump ủng hộ một liên minh mạnh mẽ hơn giữa Nhật Bản với Hoa Kỳ, ông cũng có dấu hiệu muốn tránh để quan hệ Trung - Mỹ "thiệt hại quá nhiều".

Do đó, việc 2 đồng minh sẽ phối hợp như thế nào trong chính sách với Trung Quốc, hiện vẫn còn bỏ ngỏ.

Ngoài ra, ông Shinzo Abe nhấn mạnh rằng, chỉ có Mỹ mới giúp bảo vệ Nhật Bản và trả đũa trong trường hợp CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo. 

Theo ông, không có lựa chọn nào khác ngoài việc củng cố quan hệ gần gũi với ông Trump và cho thế giới thấy điều đó. Tổng thống Mỹ đã cam kết thắt chặt hợp tác an ninh, ông nói:

"Trừ phi Mỹ thực hiện tốt vai trò lãnh đạo của thế giới tự do, nếu không thế giới sẽ rơi vào hỗn loạn".

Tài liệu tham khảo:

http://asia.nikkei.com/Japan-Update/Handling-China-is-greatest-challenge-Abe-told-Trump?page=2

Hồng Thủy