Thủ tướng Thái yêu cầu các đảng phái không xúc phạm chế độ quân chủ

18/04/2011 16:43
(GDVN) – Thủ tướng Thái Lan tuyên bố ông muốn Ủy ban bầu cử quốc gia Thái ban hành các quy định cấm tất cả các đảng phái đả động đến những vấn đề liên quan đến chế độ quân chủ.

(GDVN) – Ngày hôm qua 17/4, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã tuyên bố rằng ông muốn Ủy ban bầu cử quốc gia Thái ban hành các quy định cấm tất cả các đảng phái đả động đến những vấn đề liên quan đến chế độ quân chủ lập hiến trong các cuộc tranh luận chính trị trước bầu cử.

Tuyên bố này đã được Thủ tướng Abhisit Vejjajiva truyền đạt cho ban thư ký của Thủ tướng, đồng thời đề nghị cơ quan này viết công văn yêu cầu Ủy ban bầu cử quốc gia ban hành các quy định nhằm mục đích bảo vệ chế độ quân chủ trong các cuộc tranh luận giữa các đảng phái và chính trị gia ở nước này. Nhà lãnh đạo Thái Lan nói: “Theo luật pháp, chế độ quân chủ lập hiến đứng trên chính trị, bất kỳ một đảng phái nào cũng không nên đưa các vấn đề liên quan hiến pháp hoàng gia vào các cuộc tranh luận chính trị”. Ông Abhisit Vejjajiva cũng nói thẳng rằng một số đảng phái và chính trị gia hiện đang bị tình nghi đã tham gia vào các hoạt động bôi xấu chế độ quân chủ của Thái Lan, đồng thời kêu gọi Ủy ban bầu cử vào cuộc điều tra làm rõ vấn đề. Nhà lãnh đạo đứng đầu chính phủ Thái Lan đã đưa ra tuyên bố này chỉ một thời gian ngắn sau khi quân đội Thái tiến hành kết án Jatuporn Prompan – một trong những thủ lĩnh của Mặt trận dân chủ thống nhất chống độc tài và 2 thành viên khác của đảng UDD vì tội sỉ nhục chế độ quân chủ trong các bài diễn văn tranh cử của đảng UDD.

Bình Nguyên (theo Bangkok Post)